Toán phân giác

doanpham@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
152
32
44
Ninh Bình
THPT Kim Sơn A
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
cho tam giác ABC có phân giác AD,AB=c,BC=a,CA=b,p=[tex]\frac{a+b+c}{2}[/tex] .CMR:AD=[tex]\frac{2}{b+c}\sqrt{bcp(p-a)}[/tex]
chứng minh luôn chứ bài này hướng dẫn khó hiểu lắm
ta có
[tex]\frac{AB}{AC}=\frac{BD}{CD}=\frac{c}{b}[/tex]
[tex]\Rightarrow BD=\frac{ac}{b+c}[/tex]
Áp dụng công thức hàm cos đối với tam giác ABD:
[tex]\Rightarrow DA^{2}=AB^{2}+BD^{2}-2AB.BD.cos(\widehat{B})[/tex]
[tex]=c^{2}+(\frac{ac}{b+c})^{2}-\frac{c(a^{2}+c^{2}-b^{2})}{b+c}=\frac{bc}{(b+c)^{2}}(b+c-a)(a+b+c)[/tex]
[tex]\Rightarrow DA=\frac{2}{b+c}\sqrt{bcp(p-a)}[/tex]
 
Top Bottom