Toán 7 Phản chứng

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Chứng minh không tồn tại số nguyên a,b sao cho:
3a^2+b^2=2021
Mọi người giúp em với ạ. Em xin cảm ơn!
Giả sử tồn tại $a;b$ thỏa mãn.
Do $3a^2$ luôn chia hết cho 3; 2021 chia 3 dư 2
$\Rightarrow b^2$ chia 3 dư 2
Mà một số chính phương khi chia cho 3 luôn dư 0 hoặc 1
$\Rightarrow$ Vô lí...
 

0979956782

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2020
51
38
26
$3a^2 $ luôn chia hết cho $3$ thì ngăm hiểu là dư $0$ rồi mà bạn . Mà $2021$ chia $3$ là dư $2$ thì $b^2$ chia $3$ phải dư $2$ chứ ạ ?
Mình đăng nhầm đề ạ
Cho mình hỏi lại là:
CMR ko tồn tại số nguyên a,b sao cho : 3a^2-b^2=2021
Sorry các bạn nhé!Mong các bạn tiếp tục giúp mình
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Mình đăng nhầm đề ạ
Cho mình hỏi lại là:
CMR ko tồn tại số nguyên a,b sao cho : 3a^2-b^2=2021
Sorry các bạn nhé!Mong các bạn tiếp tục giúp mình
Cái này thì thay 3 với 4 thôi ...
Giả sử tồn tại $a;b$ thỏa mãn.
Do $3a^2$ chia 4 dư 0 hoặc 3; 2021 chia 4 dư 1
$\Rightarrow b^2$ chia 4 dư 2 hoặc 3
Mà một số chính phương khi chia cho 4 luôn dư 0 hoặc 1
$\Rightarrow$ Vô lí...
 
Top Bottom