Phân bón

Status
Không mở trả lời sau này.
M

meomun.207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại phân bón vô cơ phức hợp NPK có ghi trên nhãn là 15.11.12.
a.thông tin trên có ý nghĩa gì ?
b.Tính khối lượng mỗi chất : KCl,NH4NO3, Ca(H2PO4)2 cần phải dùng để pha trộn thành 50 kg loại phân bón trên.
(cần gấp, mai mình thi HSG rồi ,sợ quá)
 
L

lytheminh

Một loại phân bón vô cơ phức hợp NPK có ghi trên nhãn là 15.11.12.
a.thông tin trên có ý nghĩa gì ?
b.Tính khối lượng mỗi chất : KCl,NH4NO3, Ca(H2PO4)2 cần phải dùng để pha trộn thành 50 kg loại phân bón trên.
(cần gấp, mai mình thi HSG rồi ,sợ quá)

May quá, hôm nay vừa học xong ^^
a. về ý nghĩa (xem SGK - em có biết)

Cái này là đối với thành phần của [TEX]NH_4NO_3.Ca(H_2PO_4)_2.KCl[/TEX]

Tỉ lệ của N trong NH4NO3 là : (14 x 2) : 80 = 0,35
- Hàm lượng của ntố N là : 0,35 x 15 = 5,25%
Tỉ lệ của P trong Ca(H2PO4)2 là : (31 x 2) : 234 = 0,26
- Hàm lượng của ntố P là : 0,26 x 11 = 2,86%
Tỉ lệ của K trong KCl là : 39 : 74,5 = 0,52
- Hàm lượng của ntố K là : 0,52 x 12 = 6,24%
(Còn lại 85,65% là nước - hổng bix phải ko nữa ^^!)

b. đổi 50kg = 50 000 g
số mol của [TEX]NH_4NO_3.Ca(H_2PO_4)_2.KCl[/TEX]
= 50 000 : (80 + 234 + 74,5) xấp xỉ 128,7 mol
* Tính m NH4NO3 :
128,7 x 80 = 10296 = 10,296kg
* Tính m Ca(H2PO4)2
128,7 x 234 = 30115,8 = 30,1158kg
* tính m KCl
128,7 x 74,5 = 9588,15 = 9,58815kg

(hix, mình cộng các khối lượng vào thì ra 49,99995 kg ^^ , thôi, coi như 50kg vậy ^^)
Nếu muốn chính xác hơn thì số mol là 128,78 => mphân = 50,03103kg
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom