Hóa 11 Phân bón và Oxi hóa khử

Vaxx

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười 2018
10
3
21
23
Đà Nẵng
Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bạn giải giúp mình được không ạ ?
1. 1 loại phân supephotphat kép có chứa 69,92% muối canxi dihidrophotphat, còn lại gồm các chất không chứa photpho. Tính độ dinh dưỡng của loại phân lân này
2. 9,1 m hỗn hợp Al và Cu hòa tan vào dd HNO3 dư đặc nóng thu được 11,2 lít khí NO2 là sản phẩm khử duy nhất và dd hỗn hợp B
a) Tính %m Al và %m Cu
b) Tính vdd B chứa NaOH 0,2M và Ca(OH)2 0,1M cần cho vào dd B để thu được kết tủa lớn nhất biết HNO3 dùng dư 20% so với lượng cần thiết
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
2. 9,1 m hỗn hợp Al và Cu hòa tan vào dd HNO3 dư đặc nóng thu được 11,2 lít khí NO2 là sản phẩm khử duy nhất và dd hỗn hợp B
a) Tính %m Al và %m Cu
b) Tính vdd B chứa NaOH 0,2M và Ca(OH)2 0,1M cần cho vào dd B để thu được kết tủa lớn nhất biết HNO3 dùng dư 20% so với lượng cần thiết
dạ anh cho em hỏi m là gì thế anh ơi? 9,1m gam hay 9,1 gam vậy anh nhỉ?
em giải 9,1g nhé!
a) Gọi x,y lần lượt là số mol Al, Cu, ta có 27x + 64y = 9,1 (1)
nNO2 = 11,2/22,4 = 0,5 mol
Bảo toàn e => 3x + 2y = 0,5 (2)
Giải hệ pt 1,2 => x = y = 0,1 mol
=> từ đó dễ dàng suy ra %
b) bảo toàn N => nHNO3 pư = 3nAl(NO3)3 + 2nCu(NO3)2 + nNO2 = 1 mol
=> nHNO3 dư = 1.20% = 0,2 mol
Gọi V là thể tích dd B cần dùng => nOH- = nNaOH + 2nCa(OH)2 = 0,2V + 2.0,1V = 0,4V
Theo pt pư trung hòa, nH+ = nOH- = 0,2 mol
Để thu được kt lớn nhất thì
nOH- pư với muối = 3nAl(NO3)3 + 2nCu(NO3)2 = 0,5 mol
=> 0,4V = 0,5 + 0,2 => V = 1,75l
Vậy, thể tích dd B cần dùng là 1,75 lít
Lần sau chú ý đặt tiêu đề đúng mẫu anh nhé! Thân ái!
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
dạ anh cho em hỏi m là gì thế anh ơi? 9,1m gam hay 9,1 gam vậy anh nhỉ?
em giải 9,1g nhé!
a) Gọi x,y lần lượt là số mol Al, Cu, ta có 27x + 64y = 9,1 (1)
nNO2 = 11,2/22,4 = 0,5 mol
Bảo toàn e => 3x + 2y = 0,5 (2)
Giải hệ pt 1,2 => x = y = 0,1 mol
=> từ đó dễ dàng suy ra %
b) bảo toàn N => nHNO3 pư = 3nAl(NO3)3 + 2nCu(NO3)2 + nNO2 = 1 mol
=> nHNO3 dư = 1.20% = 0,2 mol
Gọi V là thể tích dd B cần dùng => nOH- = nNaOH + 2nCa(OH)2 = 0,2V + 2.0,1V = 0,4V
Theo pt pư trung hòa, nH+ = nOH- = 0,2 mol
Để thu được kt lớn nhất thì
nOH- pư với muối = 3nAl(NO3)3 + 2nCu(NO3)2 = 0,5 mol
=> 0,4V = 0,5 + 0,2 => V = 1,75l
Vậy, thể tích dd B cần dùng là 1,75 lít
Lần sau chú ý đặt tiêu đề đúng mẫu anh nhé! Thân ái!
chị ơi, chị nghĩ có thêm NH4NO3 ko vì em thấy đề ghi sản phẩm khử dn và dd B
 
Top Bottom