Hóa 9 Phân bón hóa học

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một mẩu quặng apatit (chứa 58,9% khối lượng Ca3(PO4)2, còn lại là tạp chất trơ không chứa photpho) tác dụng với H2SO4 đặc (vừa đủ), làm khô hỗn hợp sau phản ứng thu được phân supephotphat đơn. Tính hàm lượng P2O5 trong loại phân bón này.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho một mẩu quặng apatit (chứa 58,9% khối lượng Ca3(PO4)2, còn lại là tạp chất trơ không chứa photpho) tác dụng với H2SO4 đặc (vừa đủ), làm khô hỗn hợp sau phản ứng thu được phân supephotphat đơn. Tính hàm lượng P2O5 trong loại phân bón này.
- Giả sử có 100g quặng apatit => $m_{Ca_3(PO_4)_2}$ = 58,9g
=> $n_{Ca_3(PO_4)_2}$ = 0,19
PTPU: $Ca_3(PO_4)_2$ + 2$H_2SO_4$ -> $Ca(H_2PO_4)_2$ + 2$CaSO_4$
khối lượng phân supephotphat đơn= 100 + 0,38.98= 137,24
Bảo toàn P: $n_{P_2O_5}$= 0,19
%$P_2O_5$= [tex]\frac{(31.2+16.5).0,19}{137,24}[/tex].100%
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho một mẩu quặng apatit (chứa 58,9% khối lượng Ca3(PO4)2, còn lại là tạp chất trơ không chứa photpho) tác dụng với H2SO4 đặc (vừa đủ), làm khô hỗn hợp sau phản ứng thu được phân supephotphat đơn. Tính hàm lượng P2O5 trong loại phân bón này.
$Ca_3(PO_4)_2 + H_2SO_4 \rightarrow CaSO_4 + Ca(H_2PO_4)_2$

Giả sử ban đầu có 100g quặng => $nCa_3(PO_4)_2$ = 0,19 mol
=> $nH_2SO_4$ = 0,19 mol
=> khối lượng phân bón sản phẩm = 100 + 0,19 . 98 = 118,52 g

$nP_2O_5 = nCa_3(PO_4)_2$ = 0,19 mol

=> %$P_2O_5$ = 22,764 %

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
$Ca_3(PO_4)_2 + H_2SO_4 \rightarrow CaSO_4 + Ca(H_2PO_4)_2$

Giả sử ban đầu có 100g quặng => $nCa_3(PO_4)_2$ = 0,19 mol
=> $nH_2SO_4$ = 0,19 mol
=> khối lượng phân bón sản phẩm = 100 + 0,19 . 98 = 118,52 g

$nP_2O_5 = nCa_3(PO_4)_2$ = 0,19 mol

=> %$P_2O_5$ = 22,764 %

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé
Chị sửa lại tí nha: $Ca_3(PO_4)_2 + 2H_2SO_4 \rightarrow 2CaSO_4 + Ca(H_2PO_4)_2$
=> $n_{H_2SO_4}$= 0,38
Các bước tiếp theo giống như trên nha ^ ^
 
Top Bottom