Toán 12 Phân biệt nghiệm để xét dấu

Hoàng Kim 8

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng ba 2020
5
6
6
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Củ Chi

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho mình hỏi về nghiệm đơn, nghiệm lẻ, nghiệm bội chẵn và nghiệm bội lẻ với mọi người. Xin cảm ơn mọi người
Giả sử $f(x) = 0$ có một nghiệm là $x_0$ thì:
  • Nếu $f(x)$ đổi dấu qua $x_0$ thì ta gọi $x_0$ là nghiệm bội lẻ.
  • Nếu $f(x)$ không đổi dấu qua $x_0$ thì ta gọi $x_0$ là nghiệm bội chẵn.
Giả sử ta giải phương trình $x^2 - 4x + 4 = 0$ có nghiệm $x = 2$. Có thể kiểm tra bằng máy tính như sau:
  • Thay $x = 2,001$ vào VT ta được $VT = 0,000001 > 0$.
  • Thay $x = 1,999$ vào VT ta được $VT = 0,000001 > 0$.
  • Vậy $VT$ không đổi dấu qua $x = 2$ nên $x = 2$ là nghiệm bội chẵn của phương trình.
Hoặc lấy một ví dụ khác: $x - 3 - \sqrt{x - 1} = 0$, giải ra $x = 5$ và $x = 2$. Kiểm tra:
  • Thay $x = 5.001$ vào VT ta được $VT = \ldots > 0$.
  • Thay $x = 4.999$ vào VT ta được $VT = \ldots < 0$.
  • Vậy nên $x = 5$ là nghiệm bội lẻ của phương trình.
  • Tương tự với $x = 2$: đây cũng là nghiệm bội lẻ.
Đấy là về nghiệm bội lẻ và nghiệm bội chẵn. Còn về nghiệm đơn và nghiệm lẻ:
  • Nghiệm đơn là một trường hợp của nghiệm bội lẻ, mình thường thấy người ta dùng để gọi các nghiệm của pt $ax + b = 0$. Chẳng hạn bạn giải $(x - 1)(x - 2) = 0$ thì $x = 1$ và $x = 2$ là các nghiệm đơn.
  • Nghiệm lẻ thì mình nghĩ là ở đây người ta dùng để viết gọn cho "nghiệm bội lẻ".
Bạn có thể tham khảo thêm một số cách giải thích khác ở đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/the-nao-la-nghiem-boi-le-va-boi-chan.758399/
 
Top Bottom