English THPT Phân biệt cấu trúc Be able to can và could?

tuandatel

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2022
8
8
6
28
Quận 5
edutrip.edu.vn
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một câu đề thi đại học thì làm sao để phân biệt được 3 cấu trúc be able to, can, could để lựa chọn cho đúng vị trí và ý nghĩa mọi người nhỉ? Mình bị sai mấy lần 3 cấu trúc này rồi, có đọc các bài lý thuyết trong sách và trên mạng nhưng vẫn thực sự chưa hiểu gì cả.
 
  • Like
Reactions: S I M O

S I M O

Cựu Phụ trách nhóm Anh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
3,385
9
4,343
649
Nam Định
Trái tim của Riky-Kun
Can = thể hiện sự có thể xảy ra (1) [có thể dùng could, be able to để thay thế], năng lực thực hiện thành động (2) [có thể dùng could, be able to để thay thế], sự cho phép (3), thể hiện yêu cầu, đề nghị (4) [có thể dùng could nếu muốn lịch sự hơn], dùng để nhấn mạnh (5) [có thể dùng could để thay thế]

Could là dạng quá khứ của can. Và could thì lịch sự hơn can. Ngoài những nghĩa có thể thay thế thì could còn có cách dùng khác như: để đưa ra lời khuyên (1), để dự đoán khả năng <could have ...>

Be able to = thể hiện sự có thể (possible) sẽ làm gì của ai [Đây là cách sử dụng tương đương với can, could, nên khi dùng với nghĩa này, 3 từ trên có thể thay thế cho nhau]
= thể hiện năng lực
= sự thành công khi làm gì trong một bối cảnh cụ thể
=> Be able to có thể kết hợp cùng với động từ khuyết thiếu hay các từ như have,... và hiếm sử dụng trong câu bị động

Tham khảo thêm [Lý thuyết] Động từ khiếm khuyết (Modal Verb) - HMF
 
Top Bottom