Sinh 12 Phân bào

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài sinh vật có bộ NST 2n=10. Các cá thể giảm phân không trao đổi chéo cần tối thiểu bao nhiêu tế bào sinh tinh để giảm phân đạt được số giao tử tối đa?
Mình có một câu hỏi nhỏ, mong được chỉ giáo ạ, cám ơn mọi người
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Cách giải của mình như sau:

Dựa vào bộ NST của sinh vật này 2n=10 =>n=5.
Từ đó suy ra được số loại giao tử tối đa là [TEX]2^5 = 32[/TEX] ( Loại giao tử)
Lí do ở đây mình thấy ở câu hỏi bạn đưa ra là 'số giao tử' mà không đề cập đến số lượng hay số laoij nên mình nghĩ số loại sẽ hợp lí hơn.

Mà mỗi tế bào sinh tinh sau giảm phân sẽ tạo ra tối đa 2 loại tinh trùng.
Từ đó bạn suy ra số tế bào sinh tinh cần thiết để tạo ra 32 loại giao tử rồi chứ.

32 : 2 = ?
 
Top Bottom