Sinh 10 phân bào khó, hsg

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét quá trình phát triển của một tế bào sinh dục sơ khai, các tế bào nguyên phân với số lần như nhau, các tế bào con sinh ra giảm phân tạo giao tử. trong quá trình đó môi trường đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 960 NST đơn. Số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu bằng số NST trong bộ NST lưỡng bội của loài và bằng 12,5% tổng số tế bào được sinh ra ở thế hệ tế bào cuối cùng tại vùng sinh sản. Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 3,125%. Sau quá trình thụ tinh, số hợp tử được tạo thành bằng 1/32 số kiểu tổ hợp giao tử có thể có của loài trong trường hợp mỗi NST gồm 2 chiếc có cấu trúc khác nhau, không có đột biến, không có trao đổi đoạn.Hãy xác định:
a. Bộ NST lưỡng bội của loài.
Mọi người ơi giúp luôn mình với, mình cần gấp lắm, mình cảm ơn nhiều!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Xét quá trình phát triển của một tế bào sinh dục sơ khai, các tế bào nguyên phân với số lần như nhau, các tế bào con sinh ra giảm phân tạo giao tử. trong quá trình đó môi trường đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 960 NST đơn. Số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu bằng số NST trong bộ NST lưỡng bội của loài và bằng 12,5% tổng số tế bào được sinh ra ở thế hệ tế bào cuối cùng tại vùng sinh sản. Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 3,125%. Sau quá trình thụ tinh, số hợp tử được tạo thành bằng 1/32 số kiểu tổ hợp giao tử có thể có của loài trong trường hợp mỗi NST gồm 2 chiếc có cấu trúc khác nhau, không có đột biến, không có trao đổi đoạn.Hãy xác định:
a. Bộ NST lưỡng bội của loài.
Mọi người ơi giúp luôn mình với, mình cần gấp lắm, mình cảm ơn nhiều!
a, Gọi k là số lần nguyên phân của mỗi tế bào, 2n là bộ NST của loài, a là số tế bào ban đầu (k,n,a thuộc N*)
Theo đề ta có:
a x 2n x (2^k -1 ) + a x 2n x 2^k = 960 (1)
a = 2n = 12,5% x a x 2^k (2)

Từ (2) bạn để ý chỗ a= 12,5% x a x 2^k chia cả 2 vế cho a thì tính được k= 3
Thay k=3, 2n =a vào (1) được: a x a x (2^3 -1) + a x a x 2^3 = 960
Giải ra được a= 8 => 2n =16 (theo (2))
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Cho mình hỏi" số hợp tử được tạo thành bằng 1/32 số kiểu tổ hợp giao tử có thể có của loài trong trường hợp mỗi nhiễm sắc thể gồm 2 chiếc có cấu trúc khác nhau, không có đột biến, không có trao đổi đoạn", làm sao để tính được số kiểu tổ hợp giao tử đây?
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Cho mình hỏi" số hợp tử được tạo thành bằng 1/32 số kiểu tổ hợp giao tử có thể có của loài trong trường hợp mỗi nhiễm sắc thể gồm 2 chiếc có cấu trúc khác nhau, không có đột biến, không có trao đổi đoạn", làm sao để tính được số kiểu tổ hợp giao tử đây?
Kiểu tổ hợp giao tử tính theo công thức: [tex]2^n . 2^n[/tex] bạn nhé
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
a, Gọi k là số lần nguyên phân của mỗi tế bào, 2n là bộ NST của loài, a là số tế bào ban đầu (k,n,a thuộc N*)
Theo đề ta có:
a x 2n x (2^k -1 ) + a x 2n x 2^k = 960 (1)
a = 2n = 12,5% x a x 2^k (2)

Từ (2) bạn để ý chỗ a= 12,5% x a x 2^k chia cả 2 vế cho a thì tính được k= 3
Thay k=3, 2n =a vào (1) được: a x a x (2^3 -1) + a x a x 2^3 = 960
Giải ra được a= 8 => 2n =16 (theo (2))
2n=8 chứ bạn:p
#Hằng: Xin lỗi bạn nhé, mình nhầm xíu :))
 
Last edited by a moderator:

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
cho mình hỏi câu này với:Hãy xác định: Khả năng xuất hiện loại hợp tử không mang nhiễm sắc thể nào của ông nội và mang 2 nhiễm sắc thể của bà ngoại.
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom