Sinh 10 phần bài tập ADN

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,trong mạch thứ nhất của 1 phân tử ADN có : A chiếm 40%,G chiếm 20%, T chiếm 30%,và số X= 156.103 nu
a, tìm tỉ lệ phần và số lượng từng loại nu trong mỗi mạch của ADN
b, tìm tỉ lệ và số lượng từng loại nu trong cả phân tử ADN
c, biết khối lượng trung bình của 1 nu là 300 đvc.hãy tính khối lượng của phân tử ADN nói trên. Tính số chu kì xoắn
2, 1 gen có số liên kết hidro là 3120 và số liên kết hóa trị là 4798
a, tìm chiều dài và số chu kì xoắn
b, tìm số nu từng loại gen
c, trên 1 mạch của gen người ta nhận thấy hiệu giữa G và A là 15% số nu của mạch, tổng giữa G và A là 30%. hãy tìm số nu từng loại của mỗi nhánh
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1,trong mạch thứ nhất của 1 phân tử ADN có : A chiếm 40%,G chiếm 20%, T chiếm 30%,và số X= 156.103 nu
a, tìm tỉ lệ phần và số lượng từng loại nu trong mỗi mạch của ADN
b, tìm tỉ lệ và số lượng từng loại nu trong cả phân tử ADN
c, biết khối lượng trung bình của 1 nu là 300 đvc.hãy tính khối lượng của phân tử ADN nói trên. Tính số chu kì xoắn
Số nu loại X lẻ quá , đề bài cho như vậy hả bạn ?
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

1,trong mạch thứ nhất của 1 phân tử ADN có : A chiếm 40%,G chiếm 20%, T chiếm 30%,và số X= 156.103 nu
a, tìm tỉ lệ phần và số lượng từng loại nu trong mỗi mạch của ADN
b, tìm tỉ lệ và số lượng từng loại nu trong cả phân tử ADN
c, biết khối lượng trung bình của 1 nu là 300 đvc.hãy tính khối lượng của phân tử ADN nói trên. Tính số chu kì xoắn
2, 1 gen có số liên kết hidro là 3120 và số liên kết hóa trị là 4798
a, tìm chiều dài và số chu kì xoắn
b, tìm số nu từng loại gen
c, trên 1 mạch của gen người ta nhận thấy hiệu giữa G và A là 15% số nu của mạch, tổng giữa G và A là 30%. hãy tìm số nu từng loại của mỗi nhánh
1.Bài này mình hướng dẫn bạn làm nha , số lẻ quá mình không muốn tính :D
a. X1=100%-40%-20%-30%=10%=G1 , A1=T2=40%, G1=X2=20%,T1=A2=30%
=> X1=G2=0,1(N/2)=156,103 => N=3122,06
=> A1=T2=0,4(N/2)=... , G1=X2=0,2(N/2)=..., T1=A2=0,3(N/2)=.....
b.A=T=A1+A2=....=> %A=%T=(%A1+%A2)/2=.....
G=X=X1+X2=.....=> %G=%X=(%X1+%X2)/2=....
c.M=N.300 =... , C=N/20=....
2.
a. HT=2(N-1)=4798=>N=2400
L=(N/2).3,4=4080 , C=N/20=120
b.N=2A+2G=2400
mà H=2A+3G=3120
=>A=T=480 , G=X=720
c.có G1-A1=15% , G1+A1=30%
=> G1=X2=0,225(N/2)=270=> G2=X1=G-G1=450
A1=T2=0,075.(N/2)=90=>A2=T1=A-A1=390
____________________________________________________________________________________________________________________
Bạn đã nắm được phương pháp giải bài tập liên quan đến ADN và gen chưa ? > Nếu chưa bạn tham khảo ở đây nhé ;)
https://diendan.hocmai.vn/threads/chia-se-mot-so-cong-thuc-ve-co-che-di-truyen-va-bien-di.729070/
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom