Sinh 9 Phần ADN

Văn Uy

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2019
14
7
6
21
Bình Định
Trung học cơ sở số 2 phước sơn

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Gen có tỉ lệ A : G = 2 : 5 và có 2888 liên kết hyđrô
Gen đó nhân đôi một số lần đã phá vỡ 89528 liên kết hyđrô
a) tính số lần nhân đôi của gen
b)tính số lượng nucleotit chứa trong các gen con
Mai e kt mong mn giúp
a) Số lần nhân đôi của gen gọi là a.
<=> H(phá vỡ)= H. ([tex]2^{a}-1[/tex] )
<=> 89528= 2888. [tex](2^{a}-1)[/tex]
=> a=5
=> Gen nhân đôi 5 lần
b Gọi số nu loại A là x
=> G= 2,5x
=> H= 2A+3G
<=> H= 2.(A+G)+G
<=> H= 2.(x+2,5x)+2,5x
<=> 2888= 9,5x
<=> x=304
=> N= H-G= 2888-2,5x=2888-760=2128 (Nu)
Số lượng nu chưa trong các gen con:
N(con)= N. [tex]2^{5}[/tex] = 2128. 32=68096 (Nu)
------
Bạn có gì không hiểu hỏi lại mình nha!
 

Văn Uy

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2019
14
7
6
21
Bình Định
Trung học cơ sở số 2 phước sơn
a) Số lần nhân đôi của gen gọi là a.
<=> H(phá vỡ)= H. ([tex]2^{a}-1[/tex] )
<=> 89528= 2888. [tex](2^{a}-1)[/tex]
=> a=5
=> Gen nhân đôi 5 lần
b Gọi số nu loại A là x
=> G= 2,5x
=> H= 2A+3G
<=> H= 2.(A+G)+G
<=> H= 2.(x+2,5x)+2,5x
<=> 2888= 9,5x
<=> x=304
=> N= H-G= 2888-2,5x=2888-760=2128 (Nu)
Số lượng nu chưa trong các gen con:
N(con)= N. [tex]2^{5}[/tex] = 2128. 32=68096 (Nu)
------
Bạn có gì không hiểu hỏi lại mình nha!
A ơii e chưa hiểu lắm chỗ mà tìm số nu từg loại của gen í
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
A ơii e chưa hiểu lắm chỗ mà tìm số nu từg loại của gen í
Câu b em nhỉ?
Anh đặt : A=T=x (chiếm 2 phần)
=> G=X= 2,5 x (chiếm 5 phần)
Và H= 2A+3G = 2.x+ 3.2,5x =9,5x
<=>2888= 9,5x
=> x=304
=> A=T=304
=>G=X=2,5x=304.2,5= 760
N= 2. (A+G)= 2. (304+760)=2128 (Nu)
(Đây là số nu của 1 gen mẹ ban đầu)
Như câu a tính được, gen mẹ nhân đôi 5 lần.
=> Số gen con được tạo ra: 2^5=32 (gen)
Tổng số nu có trong các gen con:
N(gen con)= N x 32 = 2128 x 32=68 096 (Nu)

(Cách này em hiểu hơn không? Không hiểu thì hỏi lại anh nha em! )
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Tìm số nu từng loại của gen để em tính tổng số nu của gen á em!
Anh đã làm sang cách khác rồi em vẫn chưa hiểu hả em?
 
Top Bottom