Hóa 8 Pha loãng dung dịch

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Theo quy tắc đường chéo (bạn tự vẽ đường chéo nha :) )
$\frac{m_{H2O}}{m_{H_{2}SO_{4}}} = \frac{C_{2}-C_{3}}{C_{3}-C_{1}}=\frac{50-20}{20-0} = \frac{3}{2}$
 
  • Like
Reactions: Minh Tín

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Theo quy tắc đường chéo (bạn tự vẽ đường chéo nha :) )
$\frac{m_{H2O}}{m_{H_{2}SO_{4}}} = \frac{C_{2}-C_{3}}{C_{3}-C_{1}}=\frac{50-20}{20-0} = \frac{3}{2}$
Bạn xem cách mình đúng ko:
Đặt khối lượng nước là [TEX]m[/TEX] (g) ([TEX]m>0[/TEX])
khối lượng axit sunfuric 50% cần dùng là: [TEX]m_{dd}[/TEX] (g) ([TEX]m_{dd}>0[/TEX])
Khối lượng chất tan trong dd axit sunfuric 50% là: [TEX]m_{ct} = m_{dd} . C_1 = \frac{m_{dd} . 50}{100} = \frac{m_{dd} }{2} [/TEX] (g)
Khối lượng dd axit sunfuric 20% là: [TEX]m_{dd}'= m_{dd} + m [/TEX]
Khối lượng chất tan trong dd axit sunfuric 20% là: [TEX]m_{ct}' = m_{dd}' . C_2 = \frac{(m_{dd} + m) . 20}{100} = \frac{m_{dd} + m }{5} [/TEX] (g)
Sau khi pha loãng dd sunfuric 50% tạo dd sunfuric 20%, khối lượng chất tan không đổi.
Vậy ta có:
[TEX]m_{ct} = m_{ct}'[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{m_{dd} }{2} =\frac{m_{dd} + m }{5} [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 5m_{dd}=2m_{dd}+2m [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 3m_{dd}=2m [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{m}{m_{dd}} = \frac{3}{2} [/TEX]
Vây tỉ lệ khối lượng của lượng nước và lượng dung dịch axit cần dùng là [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Bạn xem cách mình đúng ko:
Đặt khối lượng nước là [TEX]m[/TEX] (g) ([TEX]m>0[/TEX])
khối lượng axit sunfuric 50% cần dùng là: [TEX]m_{dd}[/TEX] (g) ([TEX]m_{dd}>0[/TEX])
Khối lượng chất tan trong dd axit sunfuric 50% là: [TEX]m_{ct} = m_{dd} . C_1 = \frac{m_{dd} . 50}{100} = \frac{m_{dd} }{2} [/TEX] (g)
Khối lượng dd axit sunfuric 20% là: [TEX]m_{dd}'= m_{dd} + m [/TEX]
Khối lượng chất tan trong dd axit sunfuric 20% là: [TEX]m_{ct}' = m_{dd}' . C_2 = \frac{(m_{dd} + m) . 20}{100} = \frac{m_{dd} + m }{5} [/TEX] (g)
Sau khi pha loãng dd sunfuric 50% tạo dd sunfuric 20%, khối lượng chất tan không đổi.
Vậy ta có:
[TEX]m_{ct} = m_{ct}'[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{m_{dd} }{2} =\frac{m_{dd} + m }{5} [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 5m_{dd}=2m_{dd}+2m [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 3m_{dd}=2m [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{m}{m_{dd}} = \frac{3}{2} [/TEX]
Vây tỉ lệ khối lượng của lượng nước và lượng dung dịch axit cần dùng là [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
Câu này nếu như cho 3 nồng độ phần trăm thì bạn nên dùng quy tắc đường chéo cho gọn hơn nha :)
 
  • Like
Reactions: Minh Tín
Top Bottom