Hóa 11 Pha loãng dd và pH

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
23
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
24
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
GIÚP MÌNH ĐI .......
Tìm nồng độ mol của các ion trong dung dịch H 2SO4 có pH = 3. Cần pha loãng dung dịch trên bao nhiêu lần bằng dung dịch NaOH có pH = 12 để thu được dung dịch mới có pH = 5
pH = 3 => [ H(+)] = [tex]10^{-3}[/tex] M
=> [ SO4(2-)] = [tex]10^{-3}[/tex] / 2 = 5. [tex]10^{-4}[/tex]
n H(+) = [tex]10^{-3}[/tex] . V1
pH = 12 => [H(+)] = [tex]10^{-12}[/tex] M
=> [OH(-)] = [tex]10^{-2}[/tex] M
=> n OH(-) = [tex]10^{-2}[/tex] . V2
pH = 5 < 7 => H (+) dư
H(+) + OH(-) ---> H2O
n H(+) dư = [tex]10^{-3}[/tex] . V1 - [tex]10^{-2}[/tex] . V2 (1)
pH = 5 => [H(+)] = [tex]10^{-5}[/tex] M
=> n H(+) dư = [tex]10^{-5}[/tex] . (V1 + V2) (2)
từ (1) và (2) suy ra
[tex]10^{-3}[/tex] . V1 - [tex]10^{-2}[/tex] . V2 = [tex]10^{-5}[/tex] . (V1 + V2)
=> 9,9 . [tex]10^{-4}[/tex] V1 = 0,01001 V2
=> [tex]\frac{V2}{V1}[/tex] = [tex]\frac{9}{91}[/tex]
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
pH = 3 => [ H(+)] = [tex]10^{-3}[/tex] M
=> [ SO4(2-)] = [tex]10^{-3}[/tex] / 2 = 5. [tex]10^{-4}[/tex]
n H(+) = [tex]10^{-3}[/tex] . V1
pH = 12 => [H(+)] = [tex]10^{-12}[/tex] M
=> [OH(-)] = [tex]10^{-2}[/tex] M
=> n OH(-) = [tex]10^{-2}[/tex] . V2
pH = 5 < 7 => H (+) dư
H(+) + OH(-) ---> H2O
n H(+) dư = [tex]10^{-3}[/tex] . V1 - [tex]10^{-2}[/tex] . V2 (1)
pH = 5 => [H(+)] = [tex]10^{-5}[/tex] M
=> n H(+) dư = [tex]10^{-5}[/tex] . (V1 + V2) (2)
từ (1) và (2) suy ra
[tex]10^{-3}[/tex] . V1 - [tex]10^{-2}[/tex] . V2 = [tex]10^{-5}[/tex] . (V1 + V2)
=> 9,9 . [tex]10^{-4}[/tex] V1 = 0,01001 V2
=> [tex]\frac{V2}{V1}[/tex] = [tex]\frac{9}{91}[/tex]
kể bí mật nhỏ nhỏ
sách bài tập hóa 11 cơ bản ý
có nói về làm bài này theo 1 cách khác ez ngắn gọn cực cực
ktra 15p của mình làm mỗi vài dòng ý nhanh gọn lẹ hjhj
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
23
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
Top Bottom