Sinh 9 phả hệ

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét tính trạng màu da ở người, một cặp vợ chồng đều có da bình thường sinh ra 1 người con bị bạch tạng.
a. Hãy biện luận và tìm kiểu gen của các thành viên trên.
b. Tính xác suất để họ sinh ra một đứa con trai không bị bệnh.
c. Giả sử họ đã sinh được 1 đứa con gái bình thường, đứa này lớn lên lấy chồng bình thường; bố mẹ chồng bình thường nhưng em chồng bạch tạng.
CI. Xác suất sinh 1 con trai bạch tạng

C2. Xác suất sinh 1 con gái bình thường.
giúp em câu trên với ạ, em cảm ơn nhiều ạ
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
a. Quy ước gen
Vì bố mẹ không bị bệnh nhưng sinh con ra có đứa bị bệnh => tính trạng bị bệnh là tính trạng lặn
A: bình thường
a: bị bệnh
Biện luận :
Vì con sinh ra bị bệnh (aa) => mỗi bên bố và mẹ phải cho một giao tử a
Mặt khác , bố mẹ bình thường (A-) => Bố và mẹ có KG dị hợp Aa
b. P: Aa x Aa => F1 : [imath]\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa[/imath] ([imath]\frac{3}{4}[/imath] Bình thường : [imath]\frac{1}{4}[/imath] bị bệnh)

Xác suất để họ sinh một đứa con trai không bị bệnh là : [imath]\frac{3}{4}.\frac{1}{2}=\frac{3}{8}[/imath]=37,5%

c. Xét cặp bố mẹ chồng:
Vì em chồng bạch tạng (aa) => Mỗi bên P phải cho 1 giao tử a
Mặt khác , bố mẹ chồng bình thường (A-)
=> P có KG dị hợp (Aa)
P (cặp bố mẹ chồng) : Aa x Aa -> F1 : [imath]\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa[/imath] ([imath]\frac{3}{4}[/imath] Bình thường : [imath]\frac{1}{4}[/imath] bị bệnh
(F1 có KH bình thường có KG AA + Aa = 1 => trong KH bình thường có KG AA chiếm [imath]\frac{1}{3}[/imath] và KH bình thường có KG Aa chiếm [imath]\frac{2}{3}[/imath])
=>Người chồng có KG AA với xác suất [imath]\frac{1}{3}[/imath] hoặc Aa với xác suất [imath]\frac{2}{3}[/imath]

Xét người chồng có KG AA với xác suất [imath]\frac{1}{3}[/imath] tạo 1 loại giao tử A hoặc KG Aa với xác suất [imath]\frac{2}{3}[/imath] tạo 2 loại giao tử A,a mỗi loại chiếm tử lệ [imath]\frac{1}{2}[/imath] tức là người chồng có thể tạo giao tử A với xác suất :

[imath]\frac{1}{3}[/imath]của AA + [imath]\frac{1}{2}[/imath].[imath]\frac{2}{3}[/imath]của Aa = [imath]\frac{2}{3}[/imath] và tạo giao tử a với xác suất [imath]1-\frac{2}{3}[/imath] =[imath]\frac{1}{3}[/imath]

Người vợ có KG cũng có KG AA hoặc Aa =>người vợ có KG AA với xác suất [imath]\frac{1}{3}[/imath] tạo 1 loại giao tử A hoặc KG Aa với xác suất [imath]\frac{2}{3}[/imath] tạo 2 loại giao tử A, a với tỉ lệ [imath]\frac{1}{2}[/imath] tức là người vợ có thể tạo giao tử A với xác suất :
[imath]\frac{1}{3}[/imath] của AA + [imath].\frac{1}{2}[/imath].[imath]\frac{2}{3}[/imath] của Aa = [imath]\frac{2}{3}[/imath] và tạo giao tử a với xác suất [imath]1-\frac{2}{3}[/imath] = [imath]\frac{1}{3}[/imath]
C1: Xác suất sinh 1 con trai bạch tạng (aa):

[imath]\frac{1}{3}_{a của bố}.\frac{1}{3}_{a của mẹ}.\frac{1}{2}=\frac{1}{18}[/imath]

C2: Xác suất sinh một người con gái bình thường (A-)

[imath][\frac{1}{3}_{a của bố}.\frac{2}{3}_{Acủa mẹ}+\frac{1}{3}_{a của mẹ}.\frac{2}{3}_{A của bố}+\frac{2}{3}_{A của mẹ}.\frac{2}{3}_{A của bố}].\frac{1}{2}=\frac{4}{9}[/imath]

---------
Chúc em học tốt!
Có thể ghé qua Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Xét tính trạng màu da ở người, một cặp vợ chồng đều có da bình thường sinh ra 1 người con bị bạch tạng.
a. Hãy biện luận và tìm kiểu gen của các thành viên trên.
b. Tính xác suất để họ sinh ra một đứa con trai không bị bệnh.
c. Giả sử họ đã sinh được 1 đứa con gái bình thường, đứa này lớn lên lấy chồng bình thường; bố mẹ chồng bình thường nhưng em chồng bạch tạng.
CI. Xác suất sinh 1 con trai bạch tạng

C2. Xác suất sinh 1 con gái bình thường.
giúp em câu trên với ạ, em cảm ơn nhiều ạ
Thaoan0207a, Bệnh bạch tạng do gen lặn trên NST thường quy định
Quy ước:
[imath]A[/imath]: bình thường, [imath]a[/imath]: bị bệnh
Vì con bị bệnh bạch tạng [imath](aa)[/imath] mà bố mẹ bình thường nên suy ra KG của bố và mẹ là [imath]Aa[/imath]
b. Xác suất để sinh ra một đứa con trai không bị bệnh là [imath](A-) = \dfrac{3}4 \cdot \dfrac{1}2 = \dfrac{3}8[/imath]
c. Bố mẹ chồng bình thường nhưng em chồng lại bị bệnh [imath](aa)[/imath] suy ra KG của bố mẹ chồng là [imath]Aa[/imath]
[imath]\implies[/imath] KG của chồng là : [imath]\dfrac{1}3AA : \dfrac{2}3 Aa[/imath]
KG của vợ là [imath]\dfrac{1}3AA: \dfrac{2}3 Aa[/imath]
Ta có: [imath]\left (\dfrac{1}3AA : \dfrac{2}3 Aa \right) \times \left (\dfrac{1}3AA : \dfrac{2}3 Aa \right)[/imath]
[imath]\iff \left (\dfrac{2}3A : \dfrac{1}3 a \right) \times \left (\dfrac{2}3A : \dfrac{1}3 a \right) [/imath]
+ [imath]c_1[/imath] Xác suất sinh một con trai bạch tạng là: [imath]\dfrac{1}3 \cdot \dfrac{1}3 \cdot \dfrac{1}2 = \dfrac{1}{18}[/imath]
+ [imath]c_2[/imath] Xác suất sinh một con giá bình thường là : [imath]\left( 1 - \dfrac{1}9 \right) \cdot \dfrac{1}2 = \dfrac{4}9[/imath]

Em tham khảo thêm kiến thức tại đây nhé: Đề cương ôn tập HKII
 
  • Love
Reactions: hln.05
Top Bottom