Sinh 9 Phả hệ

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
View attachment 192569
giúp em bài này với ạ! Em cảm ơn nhiều
a) Vì người con gái (5) bị bệnh mà ba mẹ cô ấy không bị bênh => Bệnh trên được quy định bởi alen lặn.
Vì người con gái bị bệnh (5) mà người bố không bệnh => Gen quy định nằm trên NST thường
Quy ước: A bình thường >> a bị bênh
b) KG P: (1) Aa , (2) Aa , (5) aa, (6) 1/3 AA:2/3Aa
(7) bình thường có bố (4) bị bệnh aa. => (7) Aa
=> Xs để cặp (6) - (7) sinh được 1 người con trai dị hợp: 1/2 x (2/3 x 2/4)= 1/6
c) Xs để (6) - (7) sinh con gái bình thường là: 1/2 x (1/3 + 2/3 x 3/4)= 5/12
d) Xs để (6) - (7) sinh con không mang alen lặn: 1/3 x 1/2 + 2/3 x 1/4 = 1/3

Em xem coi có gì không hiểu hỏi lại nha em! Chúc em học tốt!
 

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức
a) Vì người con gái (5) bị bệnh mà ba mẹ cô ấy không bị bênh => Bệnh trên được quy định bởi alen lặn.
Vì người con gái bị bệnh (5) mà người bố không bệnh => Gen quy định nằm trên NST thường
Quy ước: A bình thường >> a bị bênh
b) KG P: (1) Aa , (2) Aa , (5) aa, (6) 1/3 AA:2/3Aa
(7) bình thường có bố (4) bị bệnh aa. => (7) Aa
=> Xs để cặp (6) - (7) sinh được 1 người con trai dị hợp: 1/2 x (2/3 x 2/4)= 1/6
c) Xs để (6) - (7) sinh con gái bình thường là: 1/2 x (1/3 + 2/3 x 3/4)= 5/12
d) Xs để (6) - (7) sinh con không mang alen lặn: 1/3 x 1/2 + 2/3 x 1/4 = 1/3

Em xem coi có gì không hiểu hỏi lại nha em! Chúc em học tốt!
Anh có thể biện luận rõ hơn đoạn xác định gen thuộc NST thường hay giới tính được không ạ ? Em cảm ơn

Dựa vào di truyền chéo nha em , nếu bố bị bệnh thì con gái sẽ bị bệnh , nếu mẹ bị bệnh thì con trai sẽ bị bệnh
Em cảm ơn ạ
 
Last edited by a moderator:

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
316
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Anh có thể biện luận rõ hơn đoạn xác định gen thuộc NST thường hay giới tính được không ạ ? Em cảm ơn
Dựa vào di truyền chéo nha em , nếu bố bị bệnh thì con gái sẽ bị bệnh , nếu mẹ bị bệnh thì con trai sẽ bị bệnh
 
  • Like
Reactions: Thaoan0207
Top Bottom