Sinh 12 Phả hệ

Tien133

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2020
46
29
21
20
Phú Yên
Pt tư thục duy tân

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
a)
Quy định A:không bị bạch tạng, a: bị bạch tạng ; B: không bị mù màu, b: bị mù màu
- Xét KG số 12
+ bệnh bạch tạng : aa => KG của bố mẹ Aa x Aa
+ bệnh mùa màu : XbXb => KG của bố mẹ là : XBXb x XbY
=> KG số 13 là (1/3AA:2/3Aa) XBY
- Xét KG số 3 và 4
3 bị bệnh bạch tạng không bị mùa màu => KG aaXBX-
4 không bị bạch tạng bị mùa màu => KG A-XbY
=> KG số 9 là AaXBXb
lại có số 15 bị bệnh bạch tạng không mù màu => KG : aaXBX-
=> KG số 10 là AaXBY
- Từ kG số 9 và 10 => KG số 14 là (1/3AA:2/3Aa)(1/2XBXB:1/2XBXb)
Xác suất 13, 14 sinh con trai đầu lòng không bị bệnh là
+ xét bệnh bạch tạng (1/3AA:2/3Aa) x (1/3AA:2/3Aa) = (2/3A:1/3a)x (2/3A:1/3a)=8/9A-:1/9aa
+ Xét bệnh mù màu XBY x (1/2XBXB:1/2XBXb)= (1/2XB:1/2Y)x (3/4XB:1/4Xb)=4/8XBX-:3/8XBY:1/8XbY
=> Xác suất sinh con trai không bị bệnh = 8/9 x 3/8 =1/3
b)
Xác suất sinh 1 đứa bình thường là 8/9 x (4/8+3/8) = 7/9
=> xác suất sinh 3 đứa bt là (7/9)^3
 
Top Bottom