Từ dung dịch H2SO4 98% (D =1,84g/ml), dung dịch HCl 5M, nước cất và các dụng cụ cần thiết khác, hãy trình bày cách pha chế 300ml dung dịch chứa hỗn hợp H2SO4 1M; HCl 1M
vì pha loãng ddH2SO4 nên khối lượng H2SO4 trong dd không đổi, ta có
số mol của H2SO4 sau phản ứng là: nH2SO4=0.3*1=0.3(mol)
kl của H2SO4: m= 0.3*98=29.4 (g)
khối lượng dd H2SO4 là;29.4.100/98=30g
thể tích dung dịch H2SO4 98% là 30/1,84=16.3ml
vậy thể tích nước cần thêm vào là 300-16.3=283.7(g)
xin lỗi, cách lúc nãy sai rồi, cách này thấy ổn hơn. ^^
vì pha loãng ddH2SO4 nên khối lượng H2SO4 trong dd không đổi, ta có
m dd H2SO4 trước = 100*1,84 = 184g
m H2SO4 trong dd = (98*184)/100 = 180,32g
m H2SO4 trong dd trước = m H2SO4 trong dd sau = 180,32g
m dd H2SO4 sau = ( 180,32 * 100 )/20 = 901,6g
V dd H2SO4 sau = 901,6 / 1,84 = 490ml
V H2O pha vào = 490 - 100 = 390ml
vì pha loãng ddH2SO4 nên khối lượng H2SO4 trong dd không đổi, ta có
m dd H2SO4 trước = 100*1,84 = 184g
m H2SO4 trong dd = (98*184)/100 = 180,32g
m H2SO4 trong dd trước = m H2SO4 trong dd sau = 180,32g
m dd H2SO4 sau = ( 180,32 * 100 )/20 = 901,6g
V dd H2SO4 sau = 901,6 / 1,84 = 490ml
V H2O pha vào = 490 - 100 = 390ml