Hóa Pha chế dung dịch

Kim Hàn Anh

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2017
33
10
6
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trộn 50ml dung dịch HNO3 nồng độ x mol/lít với 150ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được dung dịch A .Cho một ít quỳ tím vào dung dịch A thấy có màu xanh , thêm từ từ 100ml dung dịch HCl 0,1M vào dung dịch A thấy quỳ tím trở lại màu tím .Tính x?
2) Một dung dịch CuSO4 có D=1,206 g/ml. Từ 165,84 ml dung dịch này người ta thu được 56,25g muối kết tinh CuSO4.5H2O xác định C% của dung dịch CuSO4 đã dùng
3) Hòa tan 99,8g CuSO4.5H2O vào 1,64 ml nước làm lạnh dung dịch tới 10 độC thu được 30g tinh thể CuSO4.5H2O .Cho biết độ tan của CuSO4 khan ở 10 độC là 17,4g . Xác định xem CuSO4.5H2O có lẫn tạp chất hay tinh khiết. Tính khối lượng tạp chất nếu có
4) Tính toán và trính bày cách pha 50ml dung dịch H2SO4 1,5M từ dung dịch H2SO4 1M và dung dịch H2SO4 2M
5) Tính toán và trính bày cách pha chế muối CuSO4.5H2O và nước cất để thu được
a- 50g dung dịch CuSO4 10%
b- 50ml dung dịch CuSO4 1M
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1) Trộn 50ml dung dịch HNO3 nồng độ x mol/lít với 150ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được dung dịch A .Cho một ít quỳ tím vào dung dịch A thấy có màu xanh , thêm từ từ 100ml dung dịch HCl 0,1M vào dung dịch A thấy quỳ tím trở lại màu tím .Tính x?
2HNO3 + Ba(OH)2---> Ba(NO3)2 + 2H2O
Dung dịch A là quỳ tím hóa xanh => dd Ba(OH)2 dư
Ba(OH)2 + 2HCl --> BaCl2 + 2H2O
nBa(OH)2 bđ = 0.15*0.2 = 0.03
nHCl = 0.1*0.1 = 0.01
=> nBa(OH)2 dư = 0.005
=> nBa(OH)2 pư = 0.03 - 0.005 = 0.025
=> nHNO3 = 0.05
=> cMHNO3 = 0.05/0.05 = 1M
2) Một dung dịch CuSO4 có D=1,206 g/ml. Từ 165,84 ml dung dịch này người ta thu được 56,25g muối kết tinh CuSO4.5H2O xác định C% của dung dịch CuSO4 đã dùng
Khối lượng dung dịch CuSO4=165,84.1,206=200,00304 g
Ta có:n CuSO4 =nCuSO4.5H2O=56,25/150=0,225 mol
Khối lượng CuSO4=0,225.160=36gam
Nồng độ phần trăm dung dịch CuSO4=36/200,00304 .100%=18%
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Trộn 50ml dung dịch HNO3 nồng độ x mol/lít với 150ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được dung dịch A .Cho một ít quỳ tím vào dung dịch A thấy có màu xanh , thêm từ từ 100ml dung dịch HCl 0,1M vào dung dịch A thấy quỳ tím trở lại màu tím .Tính x?
pt:
2HNO3+ Ba(OH)2---> Ba(NO3)2+2H2O (1)
Do cho một ít quỳ tím vào dung dịch A thấy có màu xanh=> Ba(OH)2 dư
pt:
Ba(OH)2 +2HCl ---> BaCl2 + 2H2O (2)
Ta có nHCl=0,1.0,1 = 0,01(mol)
Theo pt(2) nBa(OH)2=1/2.nHCl=0,005(mol)

nBa(OH)2 ban đầu = 0,15.0,2=0,03(mol)
=> nBa(OH)2 tham gia p/ứ=0,03-0,005= 0,025(mol)
Theo pt(1) ; nHNO3=2nBa(OH)2=0,05(mol)
=> CM(HNO3)=x=0,05/0,05= 1(M)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
3) Hòa tan 99,8g CuSO4.5H2O vào 1,64 ml nước làm lạnh dung dịch tới 10 độC thu được 30g tinh thể CuSO4.5H2O .Cho biết độ tan của CuSO4 khan ở 10 độC là 17,4g . Xác định xem CuSO4.5H2O có lẫn tạp chất hay tinh khiết. Tính khối lượng tạp chất nếu có
Đặt x là số mol tinh thể nguyên chất
n tinh tthể sau=30/250=0,12
mCuSO4bd=160x
mH2Obd= 18.5x=90x
mCuSO4 sau =160x-0,12.160
mH2O sau=160x-0,12.160
Lập hệ phương trình 17,4/100 =(160x-0,12.160)/(90x+164-0,12.160)
=> x=0,278
m tinh thể =0,278.250=69,5g
mtap chất=99.8-69,5=30,3g
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
4) Tính toán và trính bày cách pha 50ml dung dịch H2SO4 1,5M từ dung dịch H2SO4 1M và dung dịch H2SO4 2M
gọi V1, V2 lần lượt là VH2SO4 1M và H2SO4 2M
áp dụng phương pháp đường chéo ta có:
V1 lit H2SO4................1 M................................0,5 M
0,05 ml H2SO4 ............................1,5 M..........................=> V1/V2=0,5/0,5=1(*)
V2 l H2SO4 ..................2M................................0,5M
V1+V2=0,05l(**)
giải (*),(**)=> V1=0,025l;V2=0,025 ml
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
5) Tính toán và trính bày cách pha chế muối CuSO4.5H2O và nước cất để thu được
a- 50g dung dịch CuSO4 10%
b- 50ml dung dịch CuSO4 1M
a)Tính toán:
mCuSO4=(10.50)/100 = 5(g)
mdm=mdd - mct = 50-5= 45(g )
Trình bày:
- Lấy 5g CuSO4 khan cho vào cốc có dung tích 100 ml.
- Lấy 45g nước cất, rồi đổ dần vào cốc khuấy nhẹ được 50g dd CuSO4 10%.
b)Tính toán:
nCuSO4 = (50.1)/1000 = 0,05 (mol)
mCuSO4 = 160.0,05 = 8(g)
Trình bày)
- Lấy 8g CuSO4 cho vào cốc thủy tinh có dung tích 100 ml
- Đổ dần dần nước cất vào cốc và khuấy nhẹ cho đủ 50 ml dd ta được 50 ml dd CuSO4 1M
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
5) Tính toán và trính bày cách pha chế muối CuSO4.5H2O và nước cất để thu được
a- 50g dung dịch CuSO4 10%
b- 50ml dung dịch CuSO4 1M
a/Tính toán :
- tính khối lượng chất tan :
mCuSO4=(10x50) : 100 = 5g
- tính khối lượng dung môi :
mdm=mdd - mct = 50-5= 45g
Cách pha chế:
- Lấy 5g CuSO4 khan cho vào cốc có dung tích 100 ml.
- Lấy 45g ( hoặc đong lấy 45 ml ) nước cất, rồi đổ dần vào cốc khuấy nhẹ được 50g dd CuSO4 10%.
B/ cách tính toán
- tính số mol chất tan :
nCuSO4 = (50x1): 1000 = 0,05 mol
- khối lượng của 0,05 mol CuSO4 :
mCuSO4 = 160 x 0,05 = 8g
Cách pha chế
- Lấy 8g CuSO4 cho vào cốc thủy tinh có dung tích 100 ml
- Đổ dần dần nước cất vào cốc và khuấy nhẹ cho đủ 50 ml dd ta được 50 ml dd CuSO4 1M
 
Top Bottom