Hóa Pha chế dung dịch

Kim Hàn Anh

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2017
33
10
6
TP Hồ Chí Minh

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Cho 8g dung dịch K2O và MgO vào dung dịch H2SO4 dư . Xác định thành phần % khối lượng các oxit trong hỗn hợp đầu biết rằng dung dịch thu được cho tác dụng với NaOH dư -> 2,9g kết tủa

2,9 gam kết tủa là của Mg(OH)2
=> số mol Mg=0,05 mol
=> % MgO=0,05.40/8.100%=25%
=> %K2O=75%

Chúc bn học tốt. r21
 
  • Like
Reactions: Kim Hàn Anh

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Cho 8g dung dịch K2O và MgO vào dung dịch H2SO4 dư . Xác định thành phần % khối lượng các oxit trong hỗn hợp đầu biết rằng dung dịch thu được cho tác dụng với NaOH dư -> 2,9g kết tủa
PTHH:
K2O +H2SO4 -> K2SO4 +H2O (1)
MgO + H2SO4 -> MgSO4 +H2O(2)
MgSO4 +2NaOH -> Mg(OH)2 +Na2SO4 (3)
b.Theo bài ra, ta có nMg(OH)2 = 2.9/58 = 0.05(mol)
Theo (3) ta có nMgSO4 = nMg(OH)2 = 0.05(mol)
Theo (2) ta có nMgO = nMgSO4 = 0.05(mol)
=> mMgO = 0.05*40 = 2(g)
=>%MgO = 2*100/8 = 25%
=>%K2O = 100-25 = 75%
 
  • Like
Reactions: Kim Hàn Anh
Top Bottom