Hóa 11 pH

phanvuc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2021
34
36
21
19
TP Hồ Chí Minh
thpt nguyễn a
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch NaOH pH=11, thể tích V1; dung dịch KOH pH=13, thể tích V2. Trộn V1 với V2 thu được dung dịch X pH=12. Tính V1:V2.

Mình đã giải bài này như sau:
ddNaOH pH=11 => pOH=3 => [[tex]OH^{-}[/tex]]=[tex]10^{-3}[/tex]M => [tex]n_{1} = 10^{-3}*V_{1}[/tex]
ddKOH pH=13 => pOH=1 => [[tex]OH^{-}[/tex]]=[tex]10^{-1}[/tex]M => [tex]n_{2} = 10^{-1}*V_{2}[/tex]
dd X pH=12 => pOH=2 => [[tex]OH^{-}[/tex]]=[tex]10^{-2}[/tex]M
mà [tex]\frac{n_{1}+n_{2}}{V_{1}+V{2}}=[OH^{-}]_{ddX}[/tex]
=> [tex]\frac{10^{-1}*V_{1}+10^{-3}*V_{2}}{V_{1}+V_{2}}=10^{-2}[/tex]
<=> [tex]V_{1}:V_{2}=[/tex] 1:10
Nhưng nếu thay vì dùng [[tex]OH^{-}[/tex]], dùng luôn pH rồi tính bằng [tex]H^{+}[/tex] thì mình lại không được kết quả đúng. Tại sao lại phải suy ra pOH và tính bằng [[tex]OH^{-}[/tex] vậy? Tại vì mình thấy nồng độ của [tex]H^{+}[/tex] hay [tex]OH^{-}[/tex] đều là trong dung dịch hết. Nói chung là mình không hiệu tại sao lại phải đổi ra pOH.
Các bạn có thể giải thích giùm mình được không? Cảm ơn nhiều.
 

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
Cho dung dịch NaOH pH=11, thể tích V1; dung dịch KOH pH=13, thể tích V2. Trộn V1 với V2 thu được dung dịch X pH=12. Tính V1:V2.

Mình đã giải bài này như sau:
ddNaOH pH=11 => pOH=3 => [[tex]OH^{-}[/tex]]=[tex]10^{-3}[/tex]M => [tex]n_{1} = 10^{-3}*V_{1}[/tex]
ddKOH pH=13 => pOH=1 => [[tex]OH^{-}[/tex]]=[tex]10^{-1}[/tex]M => [tex]n_{2} = 10^{-1}*V_{2}[/tex]
dd X pH=12 => pOH=2 => [[tex]OH^{-}[/tex]]=[tex]10^{-2}[/tex]M
mà [tex]\frac{n_{1}+n_{2}}{V_{1}+V{2}}=[OH^{-}]_{ddX}[/tex]
=> [tex]\frac{10^{-1}*V_{1}+10^{-3}*V_{2}}{V_{1}+V_{2}}=10^{-2}[/tex]
<=> [tex]V_{1}:V_{2}=[/tex] 1:10
Nhưng nếu thay vì dùng [[tex]OH^{-}[/tex]], dùng luôn pH rồi tính bằng [tex]H^{+}[/tex] thì mình lại không được kết quả đúng. Tại sao lại phải suy ra pOH và tính bằng [[tex]OH^{-}[/tex] vậy? Tại vì mình thấy nồng độ của [tex]H^{+}[/tex] hay [tex]OH^{-}[/tex] đều là trong dung dịch hết. Nói chung là mình không hiệu tại sao lại phải đổi ra pOH.
Các bạn có thể giải thích giùm mình được không? Cảm ơn nhiều.
Theo mình là thế này.
MT trung tính: [H+] = 10^-7 , PH = 7
MT axit : [H+] > 10^-7, PH < 7 => tính theo H+
MT bazơ : [H+] < 10^-7, PH>7 => tính theo OH-
Vì thế nên bài của cậu PH >7 nên phải tính theo OH- nhé
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

phanvuc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2021
34
36
21
19
TP Hồ Chí Minh
thpt nguyễn a
Cảm ơn bạn nhiều.
Nhưng ý mình hỏi là tại sao không được dùng [tex]H^{+}[/tex] trong trường hợp này. Nếu như theo công thức thì nồng độ mol/l của [tex]H^{+}[/tex] và [tex]OH^{-}[/tex] đều là trong thể tích dung dịch mà. Nhưng mà nếu tính bằng pH thì nó lại ra kết quả sai. M tính thử rồi, khi ấy V1:V2=10:1.
Các bạn có thể giải thích là tại sao lại sai cho mình được không. Cảm ơn nhiều.
 
  • Like
Reactions: Ác Quỷ

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
Cảm ơn bạn nhiều.
Nhưng ý mình hỏi là tại sao không được dùng [tex]H^{+}[/tex] trong trường hợp này. Nếu như theo công thức thì nồng độ mol/l của [tex]H^{+}[/tex] và [tex]OH^{-}[/tex] đều là trong thể tích dung dịch mà. Nhưng mà nếu tính bằng pH thì nó lại ra kết quả sai. M tính thử rồi, khi ấy V1:V2=10:1.
Các bạn có thể giải thích là tại sao lại sai cho mình được không. Cảm ơn nhiều.
Tại vì NaOH là bazơ nên phải tính theo pOH, còn pH chỉ tính khi nó là axit. Còn bạn tính theo pH thì mũ quá lớn máy tính không thể load được nhé. Mình vừa mới cho lý thuyết ở trên xong bạn có thể ngẫm lại nhé.
 
  • Like
Reactions: phanvuc

phanvuc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2021
34
36
21
19
TP Hồ Chí Minh
thpt nguyễn a
Không bạn ơi, mình tính tay thôi.
Để mình làm thử bằng [tex]H^{+}[/tex] nhé:
ddNaOH pH=11 => [[tex]H^{+}[/tex]]=[tex]10^{-11}[/tex]M
ddKOH pH=13 => [[tex]H^{+}[/tex]]=[tex]10^{-13}[/tex]M
ddX pH=12 => [[tex]H^{+}[tex]]=[/tex]10^{-2}[/tex]]M
[tex]\frac{n_{1}+n_{2}}{V_{1}+V_{2}}=[H^{+}]_{ddX}[/tex]
=> [tex]\frac{10^{-11}V_{1}+10^{-13}V_{2}}{V_{1}+V_{2}}=10^{-12}[/tex]
<=> [tex]9.10^{-12}V_{1}=9.10^{-13}V_{2}[/tex]
<=> [tex]V_{1}:V_{2}=9.10^{-13}:9.10^{-12}=1:10[/tex] khác cái lúc nãy (lúc này mình ghi nhầm n1 và n2 lúc thế vào, đáng ra lúc nãy V1:V2=10:1, bạn xem lại nhe)
Mà mình không hiểu là tại sao vai trò của [tex]H^{+}[/tex] và [tex]OH^{-}[/tex] như nhau trong dung dịch (tức là nồng độ tặng -> số mol tăng và ngược lại) mà tính bằng 2 cái lại ra kết quả khác nhau. Mình không biết hiểu sai ở đâu.
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Mà mình không hiểu là tại sao vai trò của H+H+H^{+} và OH−OH−OH^{-} như nhau trong dung dịch (tức là nồng độ tặng -> số mol tăng và ngược lại) mà tính bằng 2 cái lại ra kết quả khác nhau. Mình không biết hiểu sai ở đâu
Vì [H+] . [OH-] = $10^{-14}$ nên [H+] tăng thì [OH-] giảm và ngược lại nên bạn tính theo [H+] nó sẽ bị ngược lại

Dung dịch chứa NaOH và KOH phân li ra OH- nên ta tính theo [OH-]
Bạn dựa theo như bạn @Ác Quỷ đây để làm bài nhé !

Theo mình là thế này.
MT trung tính: [H+] = 10^-7 , PH = 7
MT axit : [H+] > 10^-7, PH < 7 => tính theo H+
MT bazơ : [H+] < 10^-7, PH>7 => tính theo OH-
Vì thế nên bài của cậu PH >7 nên phải tính theo OH- nhé
 

phanvuc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2021
34
36
21
19
TP Hồ Chí Minh
thpt nguyễn a
Cảm ơn bạn.

Nhưng mà ý mình hỏi không phải là tại sao tính bằng nồng độ H+ thì nó bị ngược lại.
Ý mình là TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC TÍNH BẰNG NỒNG ĐỘ H+, mình biết là dung dịch bazo sẽ phân li ra ion OH-. Nhưng mà do nước là chất điện li yếu nên trong nước vẫn có một lượng nhỏ H+ (thể hiện qua pH).
Bạn giải thích hộ mình là TẠI SAO KIỀM THÌ PHẢI TÍNH BẰNG NỒNG ĐỘ OH-, chứ mình biết cách tính rồi (chỉ không rõ là tại sao thôi.
Bạn xem hộ mình bài ở trên mình giải thử bằng nồng độ H+ nhé. Chỉ hộ mình xem sai ở đâu. Và tại sao sai (ý mình là giải thích về bản chất của nó luôn).
Cảm ơn bạn nhiều. Bạn nào biết thì trả lời mình luôn nhe.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cảm ơn bạn.

Nhưng mà ý mình hỏi không phải là tại sao tính bằng nồng độ H+ thì nó bị ngược lại.
Ý mình là TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC TÍNH BẰNG NỒNG ĐỘ H+, mình biết là dung dịch bazo sẽ phân li ra ion OH-. Nhưng mà do nước là chất điện li yếu nên trong nước vẫn có một lượng nhỏ H+ (thể hiện qua pH).
Bạn giải thích hộ mình là TẠI SAO KIỀM THÌ PHẢI TÍNH BẰNG NỒNG ĐỘ OH-, chứ mình biết cách tính rồi (chỉ không rõ là tại sao thôi.
Bạn xem hộ mình bài ở trên mình giải thử bằng nồng độ H+ nhé. Chỉ hộ mình xem sai ở đâu. Và tại sao sai (ý mình là giải thích về bản chất của nó luôn).
Cảm ơn bạn nhiều. Bạn nào biết thì trả lời mình luôn nhe.
Hi bạn nha, đây là một câu hỏi rất là hay luôn ^^
Theo mình nghĩ pH lần này là dựa vào nồng độ của HO- nên nồng độ H+ sẽ phải phụ thuộc vào nồng độ HO- ( lí do là do phân ly của nước) và nó luôn có công thức [H+].[HO-] = [TEX]10^{-14} [/TEX]
Và trong trường hợp là bazo thì HO- đóng vai trò trọng yếu và H+ phải phụ thuộc vào nó, và ngược lại vào TH mt acid thì nồng độ HO- sẽ phải phụ thuộc vào H+
Và khi bạn thêm bất kì một dung dịch nào vào đều sẽ ảnh hưởng đến nồng độ và dẫn đến quá trình cân bằng lại của phân ly nước.
Thì do số mol của HO- quá lớn nên cộng một lượng nhỏ vào thì sẽ không đổi (coi lượng nhỏ kia không đáng kể)
Nhưnh H+ lại khác, số mol H+ ở đây rất bé, nên nó sẽ bị biến đổi.
Thì ta sẽ thấy là nHO- = tổng sau pha+ trước khi pha. = Const
~> đây gọi là sự phụ thuộc của H+ theo HO- nha
Nên mình sẽ tính theo HO- chứ không phải H+ nha.
Có gì thắc mắc nữa thì bạn cứ hỏi nhé. Box hoá luôn chào đón bạn nè ^^
 

phanvuc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2021
34
36
21
19
TP Hồ Chí Minh
thpt nguyễn a
Cảm ơn bạn nhiều.
Vậy có phải là khi ta trộn 2 dung dịch NaOH và KOH vào nhau thì OH- và H+ được cân bằng lại dẫn tới
tổng nH+(trước) của 2 dung dịch không bằng với nH+ lúc sau trong dung dịch X và [H+] quá ít
đúng không?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cảm ơn bạn nhiều.
Vậy có phải là khi ta trộn 2 dung dịch NaOH và KOH vào nhau thì OH- và H+ được cân bằng lại dẫn tới
tổng nH+(trước) của 2 dung dịch không bằng với nH+ lúc sau trong dung dịch X và [H+] quá ít
đúng không?
Đúng rồi nhé, vì sẽ xảy ra sự phân ly lại của nước nên H+ sẽ thay đổi. Chúc bạn học tốt nhé ^^
 
  • Like
Reactions: phanvuc
Top Bottom