Hóa 11 pH

Hakken Ryoun

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng ba 2019
90
16
11
21
Lai Châu
THPT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
trộn 2 dd H2SO4 0,1M và HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau, thu đc dd X. Lấy 450ml dd X cho td vs V lít dd Y gồm NaOH 0,15M và KOH 0,05M, thu đc dd Z có pH=1. tính giá trị V

nH+ dư = 0,45.(2.0,1 + 0,3) - V.(0,15 + 0,05) = 0,1 -> V

Tính sai mol H+ do dùng 0,45 lít, đúng ra phải dùng 0,225 lít


0,225 lít dd H2SO4 0,1M => mol H+ = 0,045
0,225 lit dd HCl 0,3M => mol H+ = 0,0675
=> 0,45 lít dd X có mol H+ = 0,1125
Mol OH- = 0,2V
Vì pH = 1 => axit dư
pH = 1 => [H+] = 0,1 => mol H+ dư = 0,1(0,45+V) = 0,1125 - 0,2V => V = 0,225 lít
 
Last edited:

Phạm Thùy Trang

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
16
5
21
21
Bình Dương
trộn 2 dd H2SO4 0,1M và HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau, thu đc dd X. Lấy 450ml dd X cho td vs V lít dd Y gồm NaOH 0,15M và KOH 0,05M, thu đc dd Z có pH=1. tính giá trị V

trộn 2 dd H2SO4 và HCl thu được dd X vậy dung dịch X là dung dịch axit => Vx= Vdd
nH2SO4= 0,1*(450/1000) = 0,045 ; nHCl= 0.3*0.45 = 0.135 => nH+ = 0.045*2+0.135= 0.225
n NaOH= 0.15V ; n KOH= 0.05V => nOH- = 0.15V+0.05V = 0.2V
H+ + OH- -> H2O
ban đầu 0.225 0.2V (mol)
phản ứng 0.2V 0.2V (mol)
còn lại 0.225-0.2V 0 (mol)

Vì pH= 1 nên môi trường là axit, nên H+ dư
[H+]=nH dư/ Vdd spư = 10^-1
<=>0.225-0.2V / 0.45+V = 10^-2 => V= 0.16 (l)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nhưng khi dùng thể tích sẽ sử dụng thể tích chung giống như NaOH và KOH đều dùng chung thể tích V

Em đọc đề không kỹ rồi :

Với axit là trộn 2 dd dd H2SO4 0,1M và HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau cho dd X.=> Lấy 450ml dd X nghĩa là mỗi dd axit có V = 225 ml

Với baz, dùng là dd Y là dd hh gồm NaOH 0,15M và KOH 0,05M => V tính cho 2 chất
, thu đc dd Z có pH=1. tính giá trị V
 
Top Bottom