Hóa 11 pH

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nNaOH = 0,45 mol
PCl3 + 2NaOH ---> Na2HPO3 + H2O
0,1------>0,2----------->0,1
NaOH dư: 0,25 mol => CM = 0,25/0,45 = 5/9
Na2HPO3: CM = 0,1/0,45 = 2/9
Ta có: H3PO3: Ka1 = 10^-2 ; Ka2 = 3.10^-7 => Kb1 = 10^-14/Ka2 = 3,3.10^-8 ; Kb2 =10^-14/Ka1 = 10^-12
Kb1 >> Kb2 => Bỏ qua sự điện li của nấc 2
HPO32- + H2O ----> H2PO3- + OH- Kb1 = 3,3.10^-8
2/9 M 0 5/9 M
2/9 - x x 5/9 + x
Kb1 = [H2PO3-].[OH-]/[HPO32-] => x
=> pOH = -lg[OH-] = -lg(5/9+x)
pH = 14 - pOH
 
Top Bottom