Hóa pH

trantran246

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
30
12
21
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Trộn lẫn 200ml dd HCl 1M với 300ml dd HCl 2M, sau đó cho phản ứng 500ml dd Ba(OH)2 1.2M được dd Y. Tính pH của dd Y
2)Trộn lẫn 10ml dd KOH có pH =12 với 10ml dd HCl 0.012M. Tính pH của dd thu được
3)Để kết tủa hết ion SO4 2- trong 200ml dd gồm HCL 0.1M, H2SO4 0.2M cần 1800ml dd Ba(OH)2. Tính pH của dd sau phản ứng?
4)Cho 400g dd H2SO4 49% vào nước thu được 2 lít dd A.
a.Tính nồng độ mol ion của H+
b.Tính thể tích NaOH 1,8M cần thêm 0,5 lít dung dịch A để thu được dung dịch pH=13
5)Trộn 250ml dd chứa HCL 0.08M, H2SO4 0.01M với 250ml dd Ba(OH)2 xM thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=12. Tính m,x
6)Có 300ml dd chứa NaOH 0.1M, Ba(OH)2 0.025M phản ứng với 200ml dd H2SO4 yM tạo m gam kết tủa và dd thu có pH=2. Tính m, y
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1)Trộn lẫn 200ml dd HCl 1M với 300ml dd HCl 2M, sau đó cho phản ứng 500ml dd Ba(OH)2 1.2M được dd Y. Tính pH của dd Y
2)Trộn lẫn 10ml dd KOH có pH =12 với 10ml dd HCl 0.012M. Tính pH của dd thu được
3)Để kết tủa hết ion SO4 2- trong 200ml dd gồm HCL 0.1M, H2SO4 0.2M cần 1800ml dd Ba(OH)2. Tính pH của dd sau phản ứng?
1/ n(H+) = 0,2.1 + 0,3.2 = 0,8
n(OH-) = 0,5.1,2.2 = 1,2
=> n(OH- dư) = 0,4 mol
V = 0,2 + 0,3 + 0,5 = 1 lít
=> [OH-] = 0,4M => pH = 14+lg[OH-] ~ 13,6
2/ [OH-] = 10^-(14-12) = 0,01M
=> n(OH-) = 0,01.0,02 = 2.10^-4
n(H+) = 0,01.0,012 = 1,2.10^-4
=> n(OH- dư) = 0,8.10^-4
V = 0,01 + 0,01 = 0,02 lít
=> [OH-] = n/V = 0,004M => pH = 14+lg[OH-] ~11,6
3/ n(H+ sau pư) = n(HCl) = 0,1.0,2 = 0,02 mol
V = 0,2 + 1,8 = 2 lít
=> [H+] = n/V = 0,01M => pH = -lg[H+] =2
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
4)Cho 400g dd H2SO4 49% vào nước thu được 2 lít dd A.
a.Tính nồng độ mol ion của H+
b.Tính thể tích NaOH 1,8M cần thêm 0,5 lít dung dịch A để thu được dung dịch pH=13
5)Trộn 250ml dd chứa HCL 0.08M, H2SO4 0.01M với 250ml dd Ba(OH)2 xM thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=12. Tính m,x
6)Có 300ml dd chứa NaOH 0.1M, Ba(OH)2 0.025M phản ứng với 200ml dd H2SO4 yM tạo m gam kết tủa và dd thu có pH=2. Tính m, y
4/
a. n(H+) = (400.49%/98).2 = 4mol
=> [H+] = n/V = 4/2 = 2M
b. pH = 13 => [OH-] sau pư = 0,1M
n(H+) = [H+].V = 2.0,5 = 1
gọi V là thể tích NaOH 1,8M cần dùng, ta có:
n(OH-) = 1,8V => n(OH- dư) = 1,8V - 1
Ta có: (1,8V - 1)/(V + 0,5) = 0,1 => V ~ 0,618 lít
5/ pH = 12 => [OH-] dư = 0,01M => n(OH- dư) = [OH-].V= 0,005 mol
Ta có: n(H+) = 0,25.(0,08+0,01.2) = 0,025 mol
=> n(OH-) = n(H+) + n(OH- dư) = 0,03 mol
=> n(Ba(OH)2) = 0,015 mol
=> x = 0,015/0,25 = 0,06M
n(BaSO4) = n(H2SO4) = 0,25.0,01 = 0,0025 => m = 0,5825g
6/ giống bài 5.....
 
Top Bottom