pH

N

nguyenvanut_73

Tính pH dd thu đc khi trộn 25ml axit photphoric 0.08M và 15ml bạc nitrat 0.04M
Biết pKa1=2,23; pKa2=7.21; pKa3=12.32
tính số tan của bạc photphat là pKs=19.9

Ta có: [TEX]n_{H_3PO_4} = 0,002mol[/TEX] ; [TEX]n_{AgNO_3} = 0,0006mol[/TEX]

[TEX]H_3PO_4 + 3AgNO_3 \to\ 3HNO_3 + Ag_3PO_4[/TEX]

Dung dịch sau khi phan trộn có: [TEX]n_{H_3PO_4} = 0,0018mol[/TEX] ; [TEX]n_{HNO_3} = 0,0006mol[/TEX]
Nồng độ của các chất trong dung dịch sau khi trộn là:

[TEX]CM [H_3PO_4] = 0,045M[/TEX]

[TEX]CM [HNO_3] = 0,015M[/TEX]

[TEX]H_3PO_4 = H^+ + H_2PO_4^-, pKa_1 = 2,23 (I)[/TEX]

[TEX]H_2PO_4^- = H^+ + HPO_4^{2-}, pKa_2 = 7,21 (II)[/TEX]

[TEX]HPO_4^{2-} = H^+ + PO_4^{3-}, pKa_3 = 12,32 (III)[/TEX]

Vì [TEX]pKa_1 << pKa_2 << pKa_3[/TEX]. Nên [TEX][H+][/TEX] sinh ra (II) và (III) là không đáng kể.

Phản ứng: [TEX]H_3PO_4 = H^+ + H_2PO_4^-[/TEX]
[TEX]BD:---0,045[/TEX]
[TEX]PU:----x----x----x[/TEX]
[TEX]KT:(0,045 - x)-(0,015 + x)--x[/TEX]

[TEX]Ka_1 = \frac {x(0,015 + x)}{(0,045 - x)} = 5,89.10^{-3}[/TEX]

[TEX]=> [H+] = x = 1,04.10^{-2} => pH = 1,983[/TEX]

[TEX]Ag_3PO_4 = 3Ag^+ + PO_4^{3-}[/TEX]
[TEX]x------3x----x[/TEX]
[TEX]=> K_s = (3x)^3*x = 27x^4 = 1,26.10^{-20} => x = 4,65.10^{-6}[/TEX]

Độ tan của [TEX]Ag_3PO_4[/TEX] là [TEX]4,65.10^{-6}M[/TEX]
 
S

sot40doc

Ta có: [TEX]n_{H_3PO_4} = 0,002mol[/TEX] ; [TEX]n_{AgNO_3} = 0,0006mol[/TEX]

[TEX]H_3PO_4 + 3AgNO_3 \to\ 3HNO_3 + Ag_3PO_4[/TEX]

Dung dịch sau khi phan trộn có: [TEX]n_{H_3PO_4} = 0,0018mol[/TEX] ; [TEX]n_{HNO_3} = 0,0006mol[/TEX]
Nồng độ của các chất trong dung dịch sau khi trộn là:

[TEX]CM [H_3PO_4] = 0,045M[/TEX]

[TEX]CM [HNO_3] = 0,015M[/TEX]

[TEX]H_3PO_4 = H^+ + H_2PO_4^-, pKa_1 = 2,23 (I)[/TEX]

[TEX]H_2PO_4^- = H^+ + HPO_4^{2-}, pKa_2 = 7,21 (II)[/TEX]

[TEX]HPO_4^{2-} = H^+ + PO_4^{3-}, pKa_3 = 12,32 (III)[/TEX]

Vì [TEX]pKa_1 << pKa_2 << pKa_3[/TEX]. Nên [TEX][H+][/TEX] sinh ra (II) và (III) là không đáng kể.

Phản ứng: [TEX]H_3PO_4 = H^+ + H_2PO_4^-[/TEX]
[TEX]BD:---0,045[/TEX]
[TEX]PU:----x----x----x[/TEX]
[TEX]KT:(0,045 - x)-(0,015 + x)--x[/TEX]

[TEX]Ka_1 = \frac {x(0,015 + x)}{(0,045 - x)} = 5,89.10^{-3}[/TEX]

[TEX]=> [H+] = x = 1,04.10^{-2} => pH = 1,983[/TEX]

[TEX]Ag_3PO_4 = 3Ag^+ + PO_4^{3-}[/TEX]
[TEX]x------3x----x[/TEX]
[TEX]=> K_s = (3x)^3*x = 27x^4 = 1,26.10^{-20} => x = 4,65.10^{-6}[/TEX]

Độ tan của [TEX]Ag_3PO_4[/TEX] là [TEX]4,65.10^{-6}M[/TEX]
 
Top Bottom