pH

D

deathlyhalow

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: A là dung dịch chứa 2 chất tan là HCl và CuSO4 có pH = 1 . Cho từ từ dung dịch NaOH loãng 1M vào 100 ml dung dịch A đến khi lượng kết tủa sinh ra bắt đầu không đổi thì dùng hết 250 ml .tìm nồng độ từng chất tan trong A
 
M

marucohamhoc

Mình làm thử các bạn tham khảo xem sao nha:
PTHH:
H+.....................+OH-....................= >H2O
pH dung dịch đầu=1
= > [ H+]= [Cl-]=0,1 M
= > n H+= 0,1.0,1=0,01 mol
= > n OH- phản ứng với H+ = 0,01 mol
khi cho NaOH vào thì ion Cu2+ sẽ bị kết tủa
Cu2+...........................+2OH-= >...................Cu( OH)2

n OH- = nNaOH=0,25.1=0,25 mol
= > OH- còn lại sau phản ứng với H+ sẽ phản ứng với Cu2+
= > n OH- phản ứng với Cu2+=0,25-0,01= 0,24 mol
vì cho dung dịch NaOH vào đến khi kết tủa sinh ra bắt đầu ko đổi ( kết tủa cực đại, Cu2+ hết)
= > n Cu2+=0,24:2=0,12 mol
= > [ Cu2+]= [ SO4 2-]=0,12: 0,1=1,2M

các bạn xem có j sai thì nói mình sửa nha
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Mình làm thử các bạn tham khảo xem sao nha:
khi cho NaOH vào thì ion Cu2+ sẽ bị kết tủa
Cu2+...........................+2OH-= >...................Cu( OH)2

n OH- = nNaOH=0,25.1=0,25 mol
vì cho dung dịch NaOH vào đến khi kết tủa sinh ra bắt đầu ko đổi ( kết tủa cực đại, Cu2+ hết)
= > n Cu2+=0,25:2=0,125 mol
= > [ Cu2+]= [ SO4 2-]=0,125: 0,1=1,25M
pH dung dịch đầu=1
= > [ H+]= [Cl-]=0,1 M
các bạn xem có j sai thì nói mình sửa nha
Maruco ơi, trong dung dịch A có H+ , thì phản ứng trung hòa giữa H+ và OH- xảy ra trước rồi mới tới pư kia chứ nhỉ :)
 
A

acsimet_91

Bài 1: A là dung dịch chứa 2 chất tan là HCl và CuSO4 có pH = 1 . Cho từ từ dung dịch NaOH loãng 1M vào 100 ml dung dịch A đến khi lượng kết tủa sinh ra bắt đầu không đổi thì dùng hết 250 ml .tìm nồng độ từng chất tan trong A
[TEX]C_{HCl}=10^{-1}=0,1->n_{H+}=0,01; n_{NaOH}=0,25[/TEX]
[TEX]H^+ + OH^-->H_2O[/TEX]
0,01.........0,01
[TEX]Cu^{2+} + 2OH^-->Cu(OH)_2[/TEX]
0,12...........0,24
=> [TEX]n_{Cu(OH)_2}=0,12 ->C_{Cu(OH)_2}=1,2[/TEX]
 
Top Bottom