[ph]

T

thienthan1262

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 3 dung dịch H2SO4 0,1M; HNO3 0,2M và HCl 0,3 M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A. Lấy 300 ml dung dịch A cho phản ứng với V lít dung dịch B gồm NaOH 0,2M và KOH 0,29M thu được dung dịch C có pH = 2. Giá trị của V là:

Cho mình hỏi VH2SO4=VHNO3=VHCL=0.3
hay là VH2SO4=VHNO3=VHCl=0.3/3=0.1

Trong bài giang hocmai là 0,1 nhưng trên đề tự luyện là 0.3
 
G

girlbuon10594

Theo mình,đề bài không cho thể tích thì cứ theo đề bài đi,miễn thể tích của 3 dung dịch bằng nhau là được rồi:)
Mình thử giải cách của mình nha;))
[TEX] \sum [H^+]=0,1.2+0,2+0,3=0,7M[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]n_H^+=0,7.0,3=0.21 mol[/TEX]
[TEX] \sum[OH^-]=0,2+0,29=0,49 M[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_OH^-=0,49.V[/TEX]
Vì dung dịch thu được có [TEX]pH=2[/TEX] \Rightarrow [TEX][H^+]sau=10^-2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_H^+ sau=10^-2.(0,3+V)=3.10^-3+10^-2V[/TEX]
[TEX]H^+[/TEX] +[TEX]OH^-[/TEX][TEX]\rightarrow \ [/TEX] [TEX] H_2O[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_H^+ dư=0,21-0,49V[/TEX]
Ta có: [TEX]0,21-0.49V=3.10^-3+10^-2V[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]V=0,414 lit[/TEX]
 
Top Bottom