Trộn 200 ml dd NaHSO4 0,2M và Ba(HSO4)2 0,15M với V lít dd hỗn hợp NaOH 1M và Ba(OH)2 1M thu được dung dịch có pH=7. Tính V và khối lượng kết tủa tạo thành.
nNaHSO4=0,04
nBa(HSO4)2=0,03
=> nH+=0,04+0,03*2=0,1
pH=7 => nOH-=0,1
=> V+2V=0,1=> V=33ml
-.- không biết có đúng không -.- Tại thấy kq lẻ nên sai sai -.- Chỉ là tham khảo thôi chứ chưa chắc đúng đâu nhé -.-
pH= 7 => môi trường trung tính => OH- pư đủ với H+ => nOH- = nH+
có pt nH+ = nOH- :
0.2 ( 0.2 + 0.15*2 ) = V (1+ 2) => V = 1/30 lit
nBa2+ = 19/300 mol
nSo42- = 0.1 mol
=> nBaSO4 = nBa2+ => m tủa
đây là hướng làm. Số đề bài cho ra kết quả xấu nhé
Trộn 200 ml dd NaHSO4 0,2M và Ba(HSO4)2 0,15M với V lít dd hỗn hợp NaOH 1M và Ba(OH)2 1M thu được dung dịch có pH=7. Tính V và khối lượng kết tủa tạo thành.
Độ pH=7 môi trường trung tính. Phản ứng vừa đủ không còn ion $H^+$ hay $OH^-$
Phương trình ion:
[tex]HSO_4^-+OH^-\rightarrow SO_4^{2-}+H_2O(1)[/tex]
[tex]Ba^{2+}+SO_4\rightarrow BaSO_4(2)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{OH^-}=0,1(mol)[/tex]
[tex]V\approx 0,033(l)[/tex]
Mặt khác [tex]n_{BaSO_4}=n_{Ba^{2+}}=0,063(mol)\Rightarrow m=....[/tex]