pH - Sự điện ly

D

desty

bài này không cần Kb vẫn tính được bạn ơi!
...................................................................
 
H

hoabinh01

Cho dd NH4Cl 0,1M và NH3 0,1M. Biết hằng số điện ly của NH4+ là 5.10^-10. Tính pH dung dịch.(đs: 9,3)
Giải thích dùm em với :d

Giải:
ta có :
NH4Cl => NH4+ + Cl -
0,1...........0,1
NH3 + H2O => NH4+ + OH-
0,1

x / 0,1 -x ........0,1 +x.........x
ta có:

[NH4+][OH-] / [NH3] = (0,1+x)x / (0,1-x) = 5.10^-5

vì x rất nhỏ nên 0,1 + x = 0,1 ; 0,1 -x = 0,1

nên. 0,1x/0,1 = 5.10^-5 => x = 5.10^-5

=> [OH-] =x = 5.10^-5
=> pOH = -lg(5.10^-5) = 4,3
=> pH = 14 - pOH = 14 - 4,3 =9,7

ĐÁP ÁN ko phải là 9,3: bn xem lại đề bài nhé
 
S

sot40doc

Cho dd NH4Cl 0,1M và NH3 0,1M. Biết hằng số điện ly của NH4+ là 5.10^-10. Tính pH dung dịch.(đs: 9,3)
Giải thích dùm em với :d
ừ nhỉ
gọi [TEX]OH^-[/TEX] do [TEX]NH_3 [/TEX] sinh ra là a
[TEX]K_{a_{NH_4^+}}[/TEX] => [TEX]K_{b_{NH_3}[/TEX] = [TEX] \frac{10^{-14}}{5 . 10^{-10}}[/TEX] = [TEX]2 . 10^{-5}[/TEX]
do [TEX]K_a[/TEX] của [TEX]NH_3[/TEX] nhỏ nên
[TEX]\frac{a . (0,1 + a) }{0,1 - a}[/TEX] = [TEX]2 . 10^{-5}[/TEX]
<=> a = 2 . [TEX]10^{-5}[/TEX]
=>
pH = 14 + log [TEX]2 . 10^{-5}[/TEX] = 14 - 4,7 = 9,3
chắc là như này
 
Top Bottom