Cho 200ml dung dịch X chứa hỗn hợp H2SO4 aM và dung dich HCl 0.1M tác dụng với 300mldung dich Ba(OH)2 bM và KOH 0.05M thu được 2.33g kết tủa và dung dich X có pH=12.Tìm a và b .
nBaSO4 = 0.01 mol
số mol OH- ban đầu là
nOH- =0.3xbx2+0.3x0.05 = 0.6b + 0.015 mol
số mol H+ ban đầu là
nH+ = 0.2xax2 + 0.2x0.1 = 0.4a + 0.02 mol
lúc sau dd có pH = 12
=> chỉ có OH- trong dd sau
=> số mol OH- sau nOH- = 0.01/(0.2+0.3)= 0.02 mol
ta có pt
(0.6b+0.015) - (0.4a+0.02) = 0.02-----------(1)
vì nKOH < nHCl
mà dd sau lại dư OH-
=> nBa(OH)2 > nH2SO4
=> kết tủa tính theo SO4 2-
mà nSO4 2- = nH2SO4 = 0.2a
=> 0.2a = 0.01
=> a = 0.05 M
thay a vào (1)
=> b = 0.075M