Hóa pH của dung dịch

minhducluongnguyen07102001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
21
6
31
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A gồm HCl 0,01M, HNO3 0,03M, H2SO4 0,03M
Dung dịch B gồm NaOH 0,06M và Ba(OH)2 0,02M
a) Tính pH của dung dịch A và dung dịch B?
b) Trung hòa 1 lít dung dịch A cần V (lít) dung dịch B thu được dung dịch C và m gam kết tủa D. Lọc bỏ D, cô cạn dung dịch C thu được a gam kết tủa. Tính V, m và a?
c) Trộn lẫn 1 lít dung dịch A với 4 lít dung dịch B được dung dịch E. Tính pH của E?
d) Trộn lẫn V1 lít dung dịch A với V2 lít dung dịch B được dung dịch có pH = 3. Tính tỉ lệ V1:V2?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
a) Tính pH của dung dịch A và dung dịch B?
trong dd A: [H+]= 0.1 M=> pH= 1
trong dd B: [OH-]= 0.1 M => pH= 13
b) Trung hòa 1 lít dung dịch A cần V (lít) dung dịch B thu được dung dịch C và m gam kết tủa D. Lọc bỏ D, cô cạn dung dịch C thu được a gam kết tủa. Tính V, m và a?
trong 1 lit dd A có: nH+ = 0.1 mol
=> OH- = 0.1 mol => Vdd B= 1 lit
kt là BaSO4 (0.02 mol : do nBa2+ < nSO42- nên BaSO4 tính theo Ba2+) => mBaSO4
sau khi lọc kt thì dd còn:
Na+ (0.06mol) , Cl- (0.01mol), NO3- (0.03 mol) SO42- còn dư( 0.01 mol) => m rắn = tổng m các ion này
c) Trộn lẫn 1 lít dung dịch A với 4 lít dung dịch B được dung dịch E. Tính pH của E?
1 lit dd A có nH+ = 0.1 mol
4 lit dd B có nOH- = 0.4 mol
H+ + OH- ---> H2O
0.1........0.1
=> nOH- dư = 0.3 mol => pH= 14+ log [OH-]
d) Trộn lẫn V1 lít dung dịch A với V2 lít dung dịch B được dung dịch có pH = 3. Tính tỉ lệ V1:V2?
nH+ trong V1 lit là 0.1V1 mol
nOH- trong V2 lit= 0.1V2 mol
H+ ...........+ OH- --> H2O
0.1V1...........0.1V2
để pH=3 thì ax dư
hay là $\dfrac{0.1V1 - 0.1V2}{V1+ V2} = 0.001$ => V1/V2
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom