pH của dung dịch

T

trieuzzzzzz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ chọn phát biểu sai :
a.dd (NH4)2C03 làm quỳ tím hóa xanh
b. d d (CH3COO)2Zn có ph<7
c. d d muối NaALO2 làm quỳ tím hóa đỏ
d.trộn d d FeCl3 vs d d Na2Co3 thấy sinh ra kết tủa và sủi bọt khí
2/cho Nh4No3 (1), CH3CooNa (2),Na2So4 (3),Na2Co3(4).kết luận nào dưới đây là đúng:
a, (4), (3), có ph=7
b,(4), (2) có ph >7
c,(1), (3) có ph =7
d, (1), (3) có ph <7
...mong mọi ng giải thích câu 1 dùm em vs ạ...em thấy nó cứ sai sai ở chỗ nào ấy
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Giải
a)S
Do NH4+ làm quỳ hóa đỏ
b)S
Do CH3COO- là bazơ
C)S do AlO2- là bazơ
d)Đ
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Câu đúng B
Câu a sai do CO3 2- là bazo
Câu c sai do NH4+ là axit
Câu d sai do Na2SO4 có pH=7
 
K

kakashi_hatake

1/ chọn phát biểu sai :
a.dd (NH4)2C03 làm quỳ tím hóa xanh
b. d d (CH3COO)2Zn có ph<7
c. d d muối NaALO2 làm quỳ tím hóa đỏ
d.trộn d d FeCl3 vs d d Na2Co3 thấy sinh ra kết tủa và sủi bọt khí
2/cho Nh4No3 (1), CH3CooNa (2),Na2So4 (3),Na2Co3(4).kết luận nào dưới đây là đúng:
a, (4), (3), có ph=7
b,(4), (2) có ph >7
c,(1), (3) có ph =7
d, (1), (3) có ph <7

1,
C chắc chắn sai, quỳ hóa xanh. D đúng vì Fe3++CO32+H2OFe(OH)3+CO2Fe^{3+}+CO_3^{2-}+H_2O \rightarrow Fe(OH)_3+CO_2. A, B tùy vào Ka, Kb gì đó (vì muối của 2 ax, bz yếu)

2,
(1) đỏ <7 , (2) xanh > 7, (3) không màu =7, (4) xanh >7
 
T

trieuzzzzzz


1,
C chắc chắn sai, quỳ hóa xanh. D đúng vì Fe3++CO32+H2OFe(OH)3+CO2Fe^{3+}+CO_3^{2-}+H_2O \rightarrow Fe(OH)_3+CO_2. A, B tùy vào Ka, Kb gì đó (vì muối của 2 ax, bz yếu)

2,
(1) đỏ <7 , (2) xanh > 7, (3) không màu =7, (4) xanh >7

bạn giải thích dùm mình với đc ko ? tại sao (NH4)2C03 làm quỳ hóa xanh trong khi Nh4 Và C03 đều là gốc của bazo và axit yếu...
còn CH3C002(Zn) có gốc axit yêu vs bazo lưỡng tính mà sap Ph <7 vậy...
 
K

king_wang.bbang



Để xác định pH của (NH4)2CO3{(N{H_4})_2}C{O_3}. Ta tính Ka và Kb của nó
NH4+N{H_4}^ + có pKa = 9,24, CO32C{O_3}^{2 - } có pKb1 = 3,67, pKb2 = 7,65
Ta thấy Kb1 > Ka \Rightarrow dd (NH4)2CO3{(N{H_4})_2}C{O_3} có pH > 7 (thực tế pH khoảng 9,5 - 10)

 
T

trieuzzzzzz



Để xác định pH của (NH4)2CO3{(N{H_4})_2}C{O_3}. Ta tính Ka và Kb của nó
NH4+N{H_4}^ + có pKa = 9,24, CO32C{O_3}^{2 - } có pKb1 = 3,67, pKb2 = 7,65
Ta thấy Kb1 > Ka \Rightarrow dd (NH4)2CO3{(N{H_4})_2}C{O_3} có pH > 7 (thực tế pH khoảng 9,5 - 10)


cho mình hỏi ngu tí..làm sao bạn tính đc ka, kb của vậy..bạn chỉ giúp mình đc ko:)
 
Top Bottom