pH của dd

C

chypkul99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trộn 200ml dd hỗn hợp gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 a mol/l, thu đc m gam kết tủa và 500ml dd có pH = 13. Tính m và a?
2. Trộn lẫn 2 dd có thể tích bằng nhau HCl 0,2M và Ba(OH)2 0,2M, tính pH của dd thu được ?
 
L

luongmanhkhoa

Bài 2:

Gọi V là thể tích dung
$n_{HCl}=0,2V$
$n_{Ba(OH)_{2}}=0,2V$
$Ba(OH)_{2}+2HCl--->BaCl_{2}+2H_{2}O$
__0,2V______0,2V____________________
Dựa vào tỉ lệ pt=> $Ba(OH)_{2}$ dư -->$nBa(OH)_2$ dư=0,1V -->$nOH^-=0,2V$

-->$[OH^-]=0,1 -->pH=14-pOH=13$



p.s: chị sửa chỗ cuối nhé, tại em chưa học đến phần này mà, lớp 11 em sẽ được học kĩ hơn nhé!
 
T

thupham22011998

1.Trộn 200ml dd hỗn hợp gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 a mol/l, thu đc m gam kết tủa và 500ml dd có pH = 13. Tính m và a?

$pH=13 -->pOH=1 -->[OH^-]=0,1M --> nOH^-$ dư$=0,05 mol$

$nH^+=0,2.0,1+0,05.2.0,2=0,04 mol$

$H^++OH^--->H_2O$

Theo pthh, ta có: $nH^+=nOH^-$

-->$0,04=0,6a-0,05 $ \Rightarrow $a=0,15M$

$nBaSO_4=nSO_4^{2-}=0,01 mol -->m=2,33g$
 
Top Bottom