Pguong pháp bao toan nguyen to ,Thầy ơi chỉ giùm em

K

kite_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết
thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm bốn chất cân nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch
Ca(OH)2 dư thu được 4,6 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 31,03 %. B. 86,97 %. C. 68,97 %. D. 13,03 %.
Câu 11: Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0,05 mol H2. Mặt khác, hòa tan hoàn
toàn 3,04 gam hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc thu được thể tích khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) ở điều kiện
tiêu chuẩn là
A. 448 ml. B. 224 ml. C. 336 ml. D. 112 ml.
Câu 2: Hoà tan hoàn toàn 7,68 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần dùng 260 ml dung dịch HCl 1M. Dung
dịch thu được cho tác dụng với NaOH dư, kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi
được m gam chất rắn. Giá trị của m là
A. 7,2. B. 8,0. C. 16,0. D. 10,8.
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 6:
Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x,y ta có: x + y = 0,04 (1)
nO ( trong A chuyển hóa) = nCO phản ứng = nCO2 = nCaCO3 = 0,046 mol
mA = mB + mO(trong A chuyển hóa) = 4,784 + 0,046*16 = 5,52 (g)
= > 72x + 160y = 5,52 (2)
Giải hệ (1) và (2) tìm được : x=0,01 , y= 0,03
%mFeO = 72*0,01/5,52*100 = 13,04%
Câu 11:
Quy đổi hỗn hợp FeO, Fe3O4, Fe2O3 về hỗn hợp FeO và Fe2O3
Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x, y
Ta có: 72x + 160y = 3,04 (1)
nO( trong X) = nH2 phản ứng = >x + 3y = 0,05 (2)
giải hệ tìm được : x=0,02, y= 0,01
Khi cho X phản ứng với H2SO4 đặc, chỉ có FeO bị oxi hóa:
nFeO =2nSO2 =>nSO2 = 0,01 mol =>V =224 ml
Câu 2:
Quy đổi hỗn hợp FeO, Fe3O4, Fe2O3 về hỗn hợp FeO và Fe2O3
Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x, y
Ta có: 72x + 160y = 7,68(1)
FeO + 2H+ Fe2+ + H2O
Fe2O3 + 6H+ 2Fe3+ + 3H2O
nH+ = 2x + 6y = 0,26 (2)
Giải hệ (1) và (2) tìm được: x=0,04 , y = 0,03
Áp dụng ĐLBT nguyên tố: nFe2O3 = 1/2nFe(trong hh đầu) = 1/2(0,04 + 0,03*2) = 0,05 mol
= > m= 160*0,05 = 8,0 gam.
 
Top Bottom