Hóa 12 Peptit

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11: ( Trích Đề Thi Thử Chuyên Vinh Lần 1 -2016 ) Hốn hợp X gồm tripeptit Y, tetrapeptit Z và pentapeptit T (đều mạch hở) chỉ được tạo ra từ Gly, Ala và Val. Đốt cháy hoàn toàn m gam X, rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy (chỉ gồm CO2, H2O và N2) vào bình đựng 140 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 840 ml (dktc) một khí duy nhất thoát ra và thu được dung dịch có khối lượng tăng 11,865 gam so với khối lượng dung dịch Ba(OH)2 ban đầu.Giá trị của m gần với giá trị nào nhất sau đây?
A. 7,26
B. 6,26.
C. 8,25.
D. 7,25.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Câu 11: ( Trích Đề Thi Thử Chuyên Vinh Lần 1 -2016 ) Hốn hợp X gồm tripeptit Y, tetrapeptit Z và pentapeptit T (đều mạch hở) chỉ được tạo ra từ Gly, Ala và Val. Đốt cháy hoàn toàn m gam X, rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy (chỉ gồm CO2, H2O và N2) vào bình đựng 140 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 840 ml (dktc) một khí duy nhất thoát ra và thu được dung dịch có khối lượng tăng 11,865 gam so với khối lượng dung dịch Ba(OH)2 ban đầu.Giá trị của m gần với giá trị nào nhất sau đây?
A. 7,26
B. 6,26.
C. 8,25.
D. 7,25.
Quy đổi hỗn hợp về : [imath]C_2H_3NO[/imath]: 0,75mol, [imath]CO_2[/imath]: x, [imath]H_2O[/imath]:y
Đốt cháy hỗn hợp thu được: [imath]CO_2[/imath]: 0,15+x ; [imath]H_2O[/imath]: x+y+0,1125 ; [imath]N_2[/imath]: 0,0375 (khí duy nhất thoát ra)
Đặt a,b là mol của [imath]BaCO_3[/imath] và [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath] ta có:
a+b=0,14
a=2b=0,15+x
=> a=0,13-x
b=0,01+x
Ta có: khối lượng dung dịch tăng = 44.(0,15+x) + 18(x+y+0,1125) - 197(0,13-x)=11,865
@Trung Ngo tới này rồi biện luận sao nữa hi :((((((((((
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Câu 11: ( Trích Đề Thi Thử Chuyên Vinh Lần 1 -2016 ) Hốn hợp X gồm tripeptit Y, tetrapeptit Z và pentapeptit T (đều mạch hở) chỉ được tạo ra từ Gly, Ala và Val. Đốt cháy hoàn toàn m gam X, rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy (chỉ gồm CO2, H2O và N2) vào bình đựng 140 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 840 ml (dktc) một khí duy nhất thoát ra và thu được dung dịch có khối lượng tăng 11,865 gam so với khối lượng dung dịch Ba(OH)2 ban đầu.Giá trị của m gần với giá trị nào nhất sau đây?
A. 7,26
B. 6,26.
C. 8,25.
D. 7,25.
Vì 3 peptit đều tao từ các amino axit có 1[imath]COOH[/imath] và 1[imath]NH_2[/imath]
=> quy X về [imath]C_2H_3NO : a[/imath] mol, [imath]H_2O : b[/imath] mol và [imath]CH_2 : c[/imath] mol
Ta có [imath]nN_2= 0,0375[/imath] mol => BTNT(N) => a = 0,075 mol
Khi đốt cháy ta có [imath]nCO_2 = 0,15 + c[/imath] mol và [imath]nH_2O = b + c + 0,1125[/imath] mol
Đặt x,y là mol của [imath]BaCO_3[/imath] và [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath] ta có:
[imath]nBaCO_3 = 0,13 - c[/imath] mol
[imath]nBa(HCO_3)_2 = 0,01 + c[/imath] mol
Khối lượng dung dịch tăng = 11,865 = [imath]mCO_2 + mH_2O - mBaCO_3[/imath]
<=> [imath]44.(0,15 + c) + 18.(b + c + 0,1125) - 197.( 0,13 - c) = 11,865[/imath]=> [imath]259c + 18b = 28,85[/imath]
Ta có [imath]\dfrac{0,075}{5} < b < \dfrac{0,075}{3}[/imath]=> [imath]0,015<b<0,025[/imath]
=> [imath]0,10965< c<0,11034 => 6,2601>m>6,08976[/imath]
=>B
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
 
Top Bottom