Hóa 12 Peptit

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X và Y là hai peptit được tạo từ các α-amino axit no, mạch hở, chứa 1 nhóm –NH2 và 1 nhóm –COOH. Đun nóng 0,1 mol hỗn hợp E chứa X, Y bằng dung dịch NaOH (vừa đủ). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Đốt cháy toàn bộ lượng muối này thu được 0,2 mol Na2CO3 và hỗn hợp gồm CO2, H2O, N2 trong đó tổng khối lượng của CO2 và H2O là 65,6 gam. Mặt khác đốt cháy 1,51m gam hỗn hợp E cần dùng a mol O2, thu được CO2, H2O và N2. Giá trị của a gần nhất với
A. 3,0
B. 1,5
C. 3,5
D. 2,5

Lâu lắm mới thấy đáp án trên mạng không đồng nhất, bài này Vietjack và Dvtienichhoahoc ra khác nhau nhé :D,mọi người làm thử
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
X và Y là hai peptit được tạo từ các α-amino axit no, mạch hở, chứa 1 nhóm –NH2 và 1 nhóm –COOH. Đun nóng 0,1 mol hỗn hợp E chứa X, Y bằng dung dịch NaOH (vừa đủ). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Đốt cháy toàn bộ lượng muối này thu được 0,2 mol Na2CO3 và hỗn hợp gồm CO2, H2O, N2 trong đó tổng khối lượng của CO2 và H2O là 65,6 gam. Mặt khác đốt cháy 1,51m gam hỗn hợp E cần dùng a mol O2, thu được CO2, H2O và N2. Giá trị của a gần nhất với
A. 3,0
B. 1,5
C. 3,5
D. 2,5

Lâu lắm mới thấy đáp án trên mạng không đồng nhất, bài này Vietjack và Dvtienichhoahoc ra khác nhau nhé :D,mọi người làm thử
Quy về : C2H3NO (a = 0,4 ); CH2 ( b); H2O (c = 0,1)
=> muối : C2H4NO2Na (a = 0,4 ) ; CH2 (b)
2nNa2CO3 = nNaOH = nCOOH = nNH2 = 0,4 = a
nH2O = nE = 0,1

Bảo toàn C => nCO2 ( đốt muối ) = 0,8 + b - 0,2 = 0,6 + b
nH2O = 0,4.2 + b = 0,8 + b
mCO2 + mH2O = 65,6 => b = 0,4
=> m = 44,4 => 1,51m = 67,044

m (0,1 mol E ) = 30,2
Bảo toàn O => nO2 = 1,5 mol
=>đốt 67,044 g cần : 1,5 . 67,044/30,2 = 3,33 => gần 3,5 => C
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom