Hóa 12 peptit

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Quy đổi A thành x mol C2H3ON (-NH-CH2-CO-), y mol CH2 và H2O (0,09 mol)
[tex]\mathrm{n_{KOH}=0,24mol\Rightarrow n_{C_2H_3ON}=x=0,24mol}[/tex]
Ta có:
[tex]\mathrm{\frac{m_A}{V_{O_2}}=\frac{57x+14y+18.0,09}{22,4(2,25x+1,5y)}=\frac{13,68}{14,364}\Rightarrow y=0,21mol}[/tex]
Đặt a, b, c lần lượt là số mol Gly-K, Ala-K và Val-K
Bảo toàn nguyên tố N, ta có: a + b + c = x = 0,24 (1)
Bảo toàn nguyên tố C, ta có: 2a + 3b + 5c = 2x + y = 0,69 (2)
Khối lượng muối: [tex]\mathrm{m_m=m_{C_2H_3ON}+m_{CH_2}+m_{KOH}=30,06gam} \\\mathrm{\Rightarrow m_{Ala-K}=50,7\%.m_m=15,24gam\Rightarrow b=0,12mol}[/tex]
Giải hệ (1) và (2) với b = 0,12 mol tính được a = 0,09 mol và c = 0,03 mol
Số N = [tex]\mathrm{\frac{n_{C_2H_3ON}}{n_A}=\frac{0,24}{0,09}=2,667}[/tex] => Y là đipeptit
Đặt k là số nhóm peptit có trong X
Do nVal < nA => Val chỉ nằm trong X hoặc Y
* Trường hợp Val nằm trong X => nX = 0,03 => nY = 0,06 => 0,06.2 + 0,03.k = 2,667.0,09 => k = 4
có nGly = 0,09 mol và nAla = 0,12 mol
=> Chỉ có thể Y là Gly-Ala, X là Gly-Val-(Ala)2
* Trường hợp Val nằm trong Y => nY = 0,03 => nX = 0,06 => 0,03.2 + 0,06k = 2,667.0,09 => k = 3
=> Y là Gly-Val, X là Gly-(Ala)2
Đến đây, bạn thử tổng khối lượng CO2 và H2O trong 2 trường hợp rồi loại trừ nhé!!!
`
 
  • Like
Reactions: Đỗ Tiến

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho mình hỏi tại sao có đoạn này ạ
Đơn giản là nếu Val nằm trong cả 2 peptit X và Y, thì ít nhất nVal = nA (trong trường hợp mỗi peptit chỉ chứa 1 Val). Còn nếu có ít nhất 1 peptit có nhiều hơn 2 Val thì ta luôn có nVal > nA.
 

Đỗ Tiến

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2015
46
29
44
23
Quảng Ninh
THPT Quảng Hà
Đơn giản là nếu Val nằm trong cả 2 peptit X và Y, thì ít nhất nVal = nA (trong trường hợp mỗi peptit chỉ chứa 1 Val). Còn nếu có ít nhất 1 peptit có nhiều hơn 2 Val thì ta luôn có nVal > nA.
mình chưa hiểu lắm nVal=0,03, nA=0,09 nếu val nằm trong cả hai thì mới có 0,06 thôi phải không ạ
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
mình chưa hiểu lắm nVal=0,03, nA=0,09 nếu val nằm trong cả hai thì mới có 0,06 thôi phải không ạ
Bạn vẫn chưa hiểu ý mình nói à???
Mình ví dụ nhé:
nA = 0,09 mol gồm 2 peptit X và Y
giả sử nX = 0,04 mol; nY = 0,05 mol và Val nằm trong cả 2 peptit trên (trường hợp ít nhất với mỗi peptit 1 Val)
Khi đó trong X sẽ có 0,04 mol Val (tương ứng bằng với nX) và trong Y sẽ có 0,05 mol Val (tương ứng bằng với nY)
=> Tổng mol Val = 0,04 + 0,05 = 0,09 = nA

Nếu như trong ít nhất 1 peptit có nhiều hơn 2 Val, khi đó ta có nVal > 0,09
 
  • Like
Reactions: Đỗ Tiến
Top Bottom