peptit

H

hoangduong081198

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E chứa hai peptit gồm tripeptit X và pentapeptit Y, đều được tạo thành từ amino axit no, mạch hở chỉ chứa một nhóm –NH2 và một nhóm –COOH. Cho 0,1 mol E tác dụng với 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Z, dung dịch Z tác dụng vừa đủ với 620 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác đốt cháy 13,15 gam E trong lượng O2 vừa đủ, lấy sản phẩm tạo thành sục vào dung dịch NaOH dư, thấy thu được 2,352 lít khí thoát ra khỏi bình (đktc). Amino axit tạo thành X và Y là:
A.Gly và Ala.
B.Gly.
C. Ala.
D.Gly và Val.
 
N

nednobita

gọi amino cần tìm là M
tripeptit la 3M-2*18 có số mol x
pentapeptit là 5M-4*18 có số mol y
với dữ kiện thứ nhất ta tính được x=0.04 y=0.06
với dữ kiện thứ 2 ta biết được
(3M-2*18)0.04*n+ (5M-4*18)0.06*n = 13.15 (với n là hệ số hơn thua của 2 dữ kiện 1 và 2 )
với dữ kiện thứ 3 ta biết được
3*0.04*n + 5*0.06*n = 0.21 tính ra được n = 0.5
từ đó kết hợp với dữ kiện 2 tính ra M = 76.33333333
vậy 2 amino là Ala và Gly ( chắc thế :v sai có người sửa mà lo gì :v ) ;)
 
T

thupham22011998

X có dạng: $C_{3n}H_{6n-1}O_4N_3$

Y: $C_{5m}H_{10m-3}O_6N_5$

Từ số mol E khi tác dụng với Hcl và NaOH --> nX=0,04; n Y=0,06

-->nX:nY=2:3

Ta có: nN=0,21 mol --> 2.3x+3.5x=0,21 -->x=0,01 mol

-->nX=0,02; nY=0,03 ( trong 13,15 g)

Ta có pt:

mX+mY=13,15g

-->0,02(42n+105)+ 0,03 (70m+163)=13,15

-->6n+15m=44 ( ko thỏa mãn) ?? Ko biết ai chỗ nào!
 
N

nednobita

X có dạng: $C_{3n}H_{6n-1}O_4N_3$

Y: $C_{5m}H_{10m-3}O_6N_5$

Từ số mol E khi tác dụng với Hcl và NaOH --> nX=0,04; n Y=0,06

-->nX:nY=2:3

Ta có: nN=0,21 mol --> 2.3x+3.5x=0,21 -->x=0,01 mol

-->nX=0,02; nY=0,03 ( trong 13,15 g)

Ta có pt:

mX+mY=13,15g

-->0,02(42n+105)+ 0,03 (70m+163)=13,15

-->6n+15m=44 ( ko thỏa mãn) ?? Ko biết ai chỗ nào!

theo anh nghĩ em gọi như tripeptit như thế cũng đuợ thôi nhưng không cần thiêt đâu
peptit= n. aminoaxit -(n-1) nước . vậy thì tripeptit = 3M-36 ( với M là amino axit tạo thành)
anh biết ai chỗ này =)) nói đùa thôi em làm đúng rồi nhưng chưa nghĩ thêm tí nữa đề yêu cầu là a no chứ nó không bảo bao nhiêu a ( Gly hay Ala hay cả Gly và Ala ) vd tripeptit ala-gly-ala chẳng hạn
6n+15m= 44 \Rightarrow 2<m,n <2.9 vậy chỉ có thể là gly và ala ( mặc dù số không đẹp )
 
Top Bottom