Hóa 12 PEPTIT-PROTEIN

suzukamomoko08@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2015
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp X gồm đipeptit Ala-Gly, tripeptit Gly-Ala-Gly và tetrapeptit Gly-Ala-Gly-Gly. Cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH (lấy dư 20% so với lượng phản ứng), thu được dung dịch Y chứa 98,7g chất tan. Cho Y tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa HCl 2M và H2SO4 1M thu được dung dịch chứa 180,105g muối. Tìm m.
Câu 2: Hexapeptit X mạch hở tạo từ các anpha amino axit, mạch hở ( phân tử đều chứa 1 nhóm COOH và 1 nhóm NH2). Trong phân tử X, C chiếm 50,58% theo khối lượng. Thủy phân hoàn toàn m g X trong 200ml dung dịch chứa NaOH 2M và KOH 1M, đun nóng. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được 63,52g chất rắn. Tìm m.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1: Hỗn hợp X gồm đipeptit Ala-Gly, tripeptit Gly-Ala-Gly và tetrapeptit Gly-Ala-Gly-Gly. Cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH (lấy dư 20% so với lượng phản ứng), thu được dung dịch Y chứa 98,7g chất tan. Cho Y tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa HCl 2M và H2SO4 1M thu được dung dịch chứa 180,105g muối. Tìm m.
Đặt CT chung của X là Ala-(Gly)x với a mol
* Khi cho X tác dụng với NaOH dư 20% ---> Ala-Na-(Gly-Na)x
=> m(muối)=a[89+75x+22(x+1)] và m(NaOH dư)=40.20%.a(x+1)
Ta có: 89a+75ax+22a(x+1)+8a(x+1)=98,7 gam (1)
* Khi cho Y tác dụng với H+ vừa đủ: ---> Ala-HR-(Gly-HR)x với (R=35,5+96/2)/2=41,75
=> m(muối hữu cơ)=a[89+75x+42,75(x+1)] và m(NaR)=64,75.120%.a(x+1)
Ta có: 89a+75ax+42,75(ax+1)+77,7a(x+1)=180,105 gam (2)

(1) và (2) => a=0,3 mol và x=2
=> m=89.0,3+75.0,3.2-18.0,3.2=60,9
 
Top Bottom