Toán Parabol

I

ikimonogakagi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Trong mặt phẳng OXY cho parabol [TEX]y^2 = 2px[/TEX] , đường thẳng d thay đổi luôn luôn với một phương cho trước , cắt parabol tại A và B . Tìm tập hợp trung điểm I của đoạn thẳng AB

Bài Giải :

Gọi d : y=k.a + b với hệ số góc [TEX]k\not= \0 [/TEX] và không đổi

Giả sử d cắt (P) : [TEX]y^2 = 2px[/TEX] tại 2 điểm [TEX]A(x_1 ; y_1)[/TEX] ; [TEX]B(x_2 ; y_2)[/TEX]

Khi đó [TEX]x_1[/TEX] , [TEX]x_2[/TEX] là nghiệm của phương trình bậc hai sau :

[TEX]k^2x^2 + 2(bk - p)x + b^2 = 0 [/TEX]

Gọi [TEX]I (x_I ; y_I)[/TEX] là trung điểm của AB . Ta có :

[TEX]\left{\begin{x_I=\frac{x_1 + x_2}{2}}\\{y_I= kx_I +b} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x_I=\frac{p-bk}{k^2}}\\{y_I=\frac{p-bk }{k} + b} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x_I=\frac{p-bk}{k^2}}\\{y_I=\frac{p}{k}-b + b} [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left{\begin{x_I=\frac{p-bk}{k^2}}\\{y_I=\frac{p}{k} } [/TEX]

Vậy tập hợp điểm I là nửa đường thẳng [TEX]y = \frac{p}{k}[/TEX] giới hạn bởi x phải thỏa mãn điều kiện (1)

Mình có 2 thắc mắc khi thấy bài giải này :
+Cho mình hỏi điều kiện (1) ở đây là gì ạ? (Do mình thấy trong sách không có đánh dấu (1) ở đâu hết )
+Tập hợp điểm I là nửa đường thẳng [TEX]y=\frac{p}{k}[/TEX] giới hạn bởi x phải thỏa mãn điều kiện (1) là sao ? (Ý mình là làm sao biết tập hợp điểm I là nửa đường thẳng vậy ạ? Xin chỉ rõ ra giúp mình với !)
 
Last edited by a moderator:
I

ikimonogakagi

2/ Cho đường tròn [TEX](C) : x^2 + y^2 + 8x +4y - 5 = 0 [/TEX] và điểm A(2;1) . Chứng minh qua A vẽ được 2 tiếp tuyến đến (C) . Lập phương trình đường thẳng qua 2 tiếp điểm

Bài giải :

(C) có tâm I (-4 ; -2) ; R = 5

[TEX]P_A/(C)[/TEX] = 4+1+16+4 -5 >0 nên qua A vẽ được 2 tiếp tuyến đến (C)

+Đường thẳng qua 2 tiếp điểm T , T' là đường thẳng đi qua 2 giao điểm của đường tròn (C) với đướng tròn (C') . đường kính IA .

+Trung điểm IA là [TEX]E(-1 ; \frac{1}{2})[/TEX] , bán kính [TEX]r = \frac{IA}{2} = \frac{\sqrt{45}}{2}[/TEX] ; nên có phương trình (C'):

[TEX](x+1)^2 + (y + \frac{1}{2})^2 = \frac{45}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2 +y^2 + 2x + y - 10 = 0 [/TEX]

Các điểm M (x ; y) thuộc đường thẳng TT' có tọa độ thỏa mãn :

[TEX]\left{\begin{x^2 + y^2 +8x +4y -5 =0}\\{x^2 + y^2 + 2x + y -10=0} [/TEX]

Do đó : [TEX]8x -2x +4y -y -5+10 = 0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow 6x +3y +5 = 0 [/TEX]

Vậy đường thẳng TT' : 6x + 3y +5 =0

Cho mình hỏi :
Lí do gì mà ta nghĩ đến việc vẽ thêm đường tròn (C') rồi giải vậy ạ? (Vì khi giải bài này mình không hề nghĩ đến việc phải vẽ thêm đường tròn (C') )
. Mình Xin Cảm Ơn
 
Last edited by a moderator:
S

sieumau88

Lý do vẽ thêm đường tròn (C') là vì : ta có AT , AT' là tiếp tuyến của (C)
=> tg' ATIT' nội tiếp được đường tròn, và đường tròn đó là (C') có bán kính [TEX]r = \frac{AI}{2}[/TEX]

Do đó gọi E là trung điểm của IA --> tìm được tọa độ điểm E --> và E chính là tâm của (C')

aaa11.jpg
 
Top Bottom