Toán 9 Parabol và Đường thẳng

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
22
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Cho A và B là hai điểm thuộc (P): y=-0.5x^2 có hoành độ lần lượt là -2 và 1. Viết phương trình đường thẳng AB.
B2: Cho đường thẳng (d) : y=(k-1)x+4 ( k là tham số) và parabol (P) : y=x^2. Gọi y1, y2 là tung độ các giao điểm của đường thẳng (d) và parabol (P). Tìm k sao cho : y1+y2=y1y2 +x1+x2
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
B1: Cho A và B là hai điểm thuộc (P): y=-0.5x^2 có hoành độ lần lượt là -2 và 1. Viết phương trình đường thẳng AB.
B2: Cho đường thẳng (d) : y=(k-1)x+4 ( k là tham số) và parabol (P) : y=x^2. Gọi y1, y2 là tung độ các giao điểm của đường thẳng (d) và parabol (P). Tìm k sao cho : y1+y2=y1y2 +x1+x2
1, bạn tìm được A,B rồi áp dụng viết hệ phương trình thôi
2, viết pt hoành độ rồi viet
Bạn thử đi ..có gì k rõ cứ hỏi lại ~
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Bài 1 bạn chỉ rõ hộ mình với , mình không hiểu lắm.
bạn tìm được 2 điểm A(-2;-2) ,B(1;-0;5)
Gọi (d) y=ax+b đi qua A,B
ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} -2=-2a+b & & \\ -0,5=a+b & & \end{matrix}\right.[/tex]
sau đó giải tìm a,b
 
  • Like
Reactions: Long Trần 93204

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
B1: Cho A và B là hai điểm thuộc (P): y=-0.5x^2 có hoành độ lần lượt là -2 và 1. Viết phương trình đường thẳng AB.
B2: Cho đường thẳng (d) : y=(k-1)x+4 ( k là tham số) và parabol (P) : y=x^2. Gọi y1, y2 là tung độ các giao điểm của đường thẳng (d) và parabol (P). Tìm k sao cho : y1+y2=y1y2 +x1+x2
Vì A, B thuộc P mà có hoành độ lần lượt là -2; 1 nên bạn thay x = -2 và x = 1 vào pt y = -0,5x^2 để tính tung độ y tương ứng.
Khi đó bạn có tọa độ hai điểm A và B.
Pt của AB có dạng y = ax + b. Thay tọa độ A và B vào để tìm a, b
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
22
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
Vì A, B thuộc P mà có hoành độ lần lượt là -2; 1 nên bạn thay x = -2 và x = 1 vào pt y = -0,5x^2 để tính tung độ y tương ứng.
Khi đó bạn có tọa độ hai điểm A và B.
Pt của AB có dạng y = ax + b. Thay tọa độ A và B vào để tìm a, b
bạn tìm được 2 điểm A(-2;-2) ,B(1;-0;5)
Gọi (d) y=ax+b đi qua A,B
ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} -2=-2a+b & & \\ -0,5=a+b & & \end{matrix}\right.[/tex]
sau đó giải tìm a,b
Các bạn chỉ hộ mình chi tiết bài 2 với mình làm không ra.
 

hifumi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2019
37
34
21
21
Hà Nội
Trường THCS Thắng Lợi
Bài 2: Bạn viết PT hoành độ của (d) và (P), sau đó tính denta, rồi áp dụng hệ thức Vi-ét mà [tex]y_{1}=x_{1}^2,y_{2}=x_{2}^2[/tex] thay vào cái biểu thức [tex]y_{1}+y_{2}=y_{1}y_{2}[/tex] sau đó khai triển hằng đẳng thức, chuyển vế rồi thay 2 cái hệ thức kia vào là ok nhé
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
B1: Cho A và B là hai điểm thuộc (P): y=-0.5x^2 có hoành độ lần lượt là -2 và 1. Viết phương trình đường thẳng AB.
B2: Cho đường thẳng (d) : y=(k-1)x+4 ( k là tham số) và parabol (P) : y=x^2. Gọi y1, y2 là tung độ các giao điểm của đường thẳng (d) và parabol (P). Tìm k sao cho : y1+y2=y1y2 +x1+x2
Đầu tiên lập pt hoành độ giao điểm, ta có một pt bậc hai, ẩn x, tham số k.
Ta có: [tex]y_{1} + y_{2} = y_{1}.y_{2} + x_{1} + x_{2} \Leftrightarrow[/tex]
[tex]-0,5x_{1}^{2} + (-0,5x_{2}^{2}) = (-0,5x_{1}^{2}).(-0,5x_{2}^{2}) + (x_{1} + x_{2})[/tex]
Bạn áp dụng Vi ét thay vào tính k thôi
 

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
22
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
bạn suy nghĩ cách mình chỉ chưa vậy ??
Đầu tiên lập pt hoành độ giao điểm, ta có một pt bậc hai, ẩn x, tham số k.
Ta có: [tex]y_{1} + y_{2} = y_{1}.y_{2} + x_{1} + x_{2} \Leftrightarrow[/tex]
[tex]-0,5x_{1}^{2} + (-0,5x_{2}^{2}) = (-0,5x_{1}^{2}).(-0,5x_{2}^{2}) + (x_{1} + x_{2})[/tex]
Bạn áp dụng Vi ét thay vào tính k thôi
Bài 2: Bạn viết PT hoành độ của (d) và (P), sau đó tính denta, rồi áp dụng hệ thức Vi-ét mà [tex]y_{1}=x_{1}^2,y_{2}=x_{2}^2[/tex] thay vào cái biểu thức [tex]y_{1}+y_{2}=y_{1}y_{2}[/tex] sau đó khai triển hằng đẳng thức, chuyển vế rồi thay 2 cái hệ thức kia vào là ok nhé
Cảm ơn các bạn nha mình hiểu rồi ạ.
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom