Pài tập khó đây nè!!!!!@,@

A

angelsfall_lavangroi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 18.56g hh A gồm FeCO3 và một oxit sắt trong ko khí đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí X và 16 g chất rắn là một oxit duy nhất của sắt. Cho khí X hấp thụ hết vào 400 ml dd Ba(OH)2 0.15M thu được 7.88 g kết tủa. Xác định CTHH của oxit sắt ban đầu.
 
M

minhtuyenhttv

Nung nóng 18.56g hh A gồm FeCO3 và một oxit sắt trong ko khí đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí X và 16 g chất rắn là một oxit duy nhất của sắt. Cho khí X hấp thụ hết vào 400 ml dd Ba(OH)2 0.15M thu được 7.88 g kết tủa. Xác định CTHH của oxit sắt ban đầu.
4FeCO3 + O2 => 2Fe2O3 + 4CO2

4FexOy + 6x-2yO2 => 2xFe2O3

CO2 + Ba(OH)2 => BaCO3 + H2O

2CO2 + Ba(OH)2 => Ba(HCO3)2

oxit đó là Fe2O3

nBaCO3=0,04

nBa(OH)2=0,06

ta có nBaCO3<nBa(OH)2 => xảy ra hai TH

TH1 Ba(OH)2 dư

=>nCO2=0,04=>nFeCO3=0,04=>mFexOy=18,56-0,04*116=13,92g

ta cũng có nFe2O3 (1)=0,02 mol=>mFe2O3(2)=16-0,02*160=12,8g

vì là một phản ứng hóa hợp \Leftrightarrow khối lượng Fe2O3 luôn luôn lớn hơn khối lượng FexOy

nhưng kết quả trên lại cho thấy điều ngược lại \Rightarrow vô lí

TH2 ta làm tương tự thấy khối lượng FexOy=9,28g
mFe2O3=9,6 g
đặt bT là tính được (Ko bik làm sai ko nhưng hình như kết quả là Fe2O3 chứ nhỉ ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom