pà kon cùng giải nha

H

htnn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X vừa pha chế gồm một axit cacboxylic A, một ancol B và este được tạo ra từ A &B. khi cho 0,1 mol A hoặc B tác dụng với kim loại hoạt động mạnh đều tạo ra 0,05 mol H2. khi cho 5,64gam X tác dụng vừa hết với NaOH thì cần 25ml dd NaOH 0,2M tạo ra 4,7gam muối và m1 gam chất B.Khi đun nóng m1 gam chất B với H2SO4 đặc làm xúc tác(hiệu suất 100%) thu được m2 gam một chất hữu cơ B1. tỉ khối hơi của B1 so với B là 0,7.Tìm CTCT của các chất trong hỗn hợp X và của B1.





:khi (152):
 
N

nhan9610

Cho hỗn hợp X vừa pha chế gồm một axit cacboxylic A, một ancol B và este được tạo ra từ A &B. khi cho 0,1 mol A hoặc B tác dụng với kim loại hoạt động mạnh đều tạo ra 0,05 mol H2. khi cho 5,64gam X tác dụng vừa hết với NaOH thì cần 250ml dd NaOH 0,2M tạo ra 4,7gam muối và m1 gam chất B.Khi đun nóng m1 gam chất B với H2SO4 đặc làm xúc tác(hiệu suất 100%) thu được m2 gam một chất hữu cơ B1. tỉ khối hơi của B1 so với B là 0,7.Tìm CTCT của các chất trong hỗn hợp X và của B1.
khi cho 0,1 mol A hoặc B tác dụng với kim loại hoạt động mạnh đều tạo ra 0,05 mol H2 => A, B cùng có 1 hidro linh động =>A, B là đơn chức
=> este C là đơn chức =>C: RCOOR'
khi cho X tác dụng vừa hết với NaOH thì tạo ra m1 gam chất B => B là ancol
Khi đun nóng chất B với H2SO4 đặc làm xúc tác(hiệu suất 100%) thu được một chất hữu cơ B1. tỉ khối hơi của B1 so với B là 0,7 => B1 là anken
=> B là ancol no đơn chức: CnH2n+1OH
=> MB=14n+18
=> MB1 = 14n
mà MB1/MB = 0,7 => n=3
=> B:C3H7OH
=> B1:C3H6
axit A và este C tác dụng với NaOH đều cho cùng 1 muối: RCOONa
nRCOONa=nNaOH=0,25.0,2=0,05 mol
=> MRCOONa=94 g/mol
=> MR=94-67=27 g/mol
=> R:C2H3
=> A:CH2=CH-COOH
=> C:CH2=CH-COOC2H5
(đề này mình nghĩ là bạn sai, nNaOH theo để của bạn là 0,005 mol là không hợp lý; nên mình đã sửa VNaOH=250 ml. bạn xem lại kĩ đề đi)
chúc bạn thành công
 
Top Bottom