Hóa 10 [P4] Giải bài toán hóa học

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 9 gam hh Fe và Mg vào 200 ml dd H2SO4 loãng thu được 4,48 lít khí (đktc).
a) Tính thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hh đầu.
b) Nếu cho 9 gam hh Fe và Mg ở trên tác dụng vs dd H2SO4 đặc nóng thì thu được bao nhiêu lít khí SO2 (ddktc)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Hòa tan hoàn toàn 9 gam hh Fe và Mg vào 200 ml dd H2SO4 loãng thu được 4,48 lít khí (đktc).
a) Tính thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hh đầu.
b) Nếu cho 9 gam hh Fe và Mg ở trên tác dụng vs dd H2SO4 đặc nóng thì thu được bao nhiêu lít khí SO2 (ddktc)
Dặt nFe = x, nMg = y
56x + 24y = 9
x + y = 0,2
-> x = 0,13125 ; y = 0,06875
Số lẻ quá, bạn kiểm tra lại đề bài nhé :(
Gợi ý cách làm :
a)
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
-x---------------------------------x--
Mg + H2SO4 -> MgSO4 + H2
-y----------------------------------y--
Từ hệ phương trình khối lượng và số mol H2 tìm được x và y
b)
Bảo toàn e
Fe -> Fe(3+) + 3e
-x------------------3x-
Mg -> Mg(2+) + 2e
-y-------------------2y-
S(6+) + 2e -> S(4+)
-----------------(3x+2y)/2
-> nSO2 = 22,4*[(3x+2y)/2] = 11,2(3x+2y)
 
Last edited:
Top Bottom