Hóa 9 P2O5 và H3PO4

Nguyễn Đức Mạnh Việt

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười 2018
8
3
6
20
Nghệ An
THCS Nghi Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam P2O5 vào 19,6g H3PO4 5% thu được dd X. Cho X tác dụng hết với 100ml dd KOH 1M thu được dd Y. Cô cạn dd Y thu được 6.48g chất răn khan.
a) Viết PTHH có thể xảy ra.
b) Tính khối lượng các chất trong 6.48g chất rắn khan và xác định giá trị m.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho m gam P2O5 vào 19,6g H3PO4 5% thu được dd X. Cho X tác dụng hết với 100ml dd KOH 1M thu được dd Y. Cô cạn dd Y thu được 6.48g chất răn khan.
a) Viết PTHH có thể xảy ra.
b) Tính khối lượng các chất trong 6.48g chất rắn khan và xác định giá trị m.
a, tự viết bạn nhé!!!
b,
n(H3PO4 trong dd) = 0,01 mol
nKOH = 0,1 mol
gọi số mol P2O5 là x => Tổng mol H3PO4: nH3PO4 = (0,01+2x) mol
Bạn xét đến 4 trường hợp có thể xảy ra nhé, nhưng mình sẽ chọn TH đúng nhất thôi nhé:
* TH tạo chỉ tạo muối K3PO4 (a mol) và KOH dư (b mol)
Bảo toàn K => 3a + b = 0,1
Khối lượng rắn m(rắn) = 21a + 56b = 6,48
=> b = 2a = 0,04 mol
Bảo toàn P, ta có: 0,01+2x = a = 0,02 mol => x = 0,005 mol
=> m = 0,565 gam
 
Top Bottom