Hóa 12 P2O5 tác dụng với dung dịch kiềm

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
  • Like
Reactions: Maianh2510

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho m gam P2O5 vào dung dịch chứa 0,1 mol NaOH và 0,05 mol KOH, thu được dung dịch X. Cô cạn X, thu được 8,56 gam hỗn hợp chất rắn khan. Giá trị của m là ?

Qui dd NaOH 0,1 mol + KOH 0,05 mol thành dd MOH 0,15 mol với M = (23*0,1 + 39*0,05)/0,15 = 28,33 => mMOH = 6,8
P2O5 + 3 H2O-> 2 H3PO4
a-----------------------------2a

TH 1: X là hh muối => phản ứng vừa đủ
H3PO4+ x MOH -> MxH3-xPO4 + x H2O
2a-------------2ax--------------2a--------------2ax
Mol H2O = mol MOH = 2ax = 0,15 => ax = 0,075
m muối = 2a(98 + 27,33x) = 8,56 => x = 3,3 => loại

TH 2: X gồm M3PO4 k mol và MOH dư t mol
Bảo toàn mol M: 3k + t = 0,15
m rắn = 180k + 45,33 t = 8,56 => k = 0,04 và t = 0,03

=> mol P = k = 0,04 => mol P2O5 = 0,02
=> m = 142*0,02 = 2,84
 
Top Bottom