p2 tăng giảm khối lượng

T

tbn93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Có 1 lít dung dịch hỗn hợp Na2CO3 0,1 mol/l và (NH4 )2CO3 0,25 mol/l. Cho 43 gam hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch đó. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được 39,7 gam kết tủa A và dung dịch B. % khối lượng
BaCO3 và CaCO3 trong A lần lượt là
 
H

hocmai.hoahoc

Các phản ứng:
Ba2+ + CO32- ==>BaCO3 (1)
Ca2+ + CO32- ==>CaCO3 (2)
Theo (1) và (2) cứ 1 mol BaCl2, hoặc CaCl2 biến thành BaCO3 hoặc CaCO3 60) = 11 gam.
=> Tổng số mol BaCO3 và CaCO3 = 0,3 mol
nCO32-(ban đầu) = 0,1 + 0,25 = 0,35, điều đó chứng tỏ dư CO32-
Gọi x, y là số mol BaCO3 và CaCO3 trong A ta có:
208x + 111y = 43
197x + 100y = 39,7
=> x = 0,1 mol ; y = 0,2 mol.
Thành phần của A:
%mBaCO3 = 49,62%; %mCaCO3 = 100-49,6 = 50,38%.
 
Top Bottom