p2 bảo toàn khối lượng

H

hocmai.hoahoc

Câu 9:
Số mol Na là 0,4 mol => Số mol NaOH là 0,4 mol => Số mol OH- là 0,4 mol
Số mol Al3+ và Fe3+ lần lượt là 0,08 mol và 0,04 mol
Fe3+ + 3OH- → Fe(OH)3
0,04---0,12-----0,04
Al3+ + 3OH- → Al(OH)3
0,08---0,24-----0,08
Lượng OH- còn dư là 0,04 mol
Al(OH)3 + OH- → AlO2- + 2H2O
0,04--------0,04
Vậy chất rắn cuối cùng chỉ còn Fe2O3 và Al2O3 với số mol tương ứng là 0,02 và 0,02 mol
=> m = 5,24 gam
Câu 13:
Chất khí ở đây là O2 với số mol là 0,78 mol
CaCl2 + K2CO3 → 2KCl + CaCO3
0,18------0,18-------0,36----0,18
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
Khối lượng KCl trong B = 83,68 - 0,78*32 - 0,18*111 = 38,74 gam
Khối lượng KCl trong dung dịch D = 38,74 + 0,36*74,5 = 65,65 gam
=> Khối lượng KCl trong A là 8,94 gam
Bảo toàn khối lượng KCl => mKCl(B) = mKCl(A) + mKCl(KCO3) => mKCl(KCO3) =29,8 => Khối lượng KClO3 là 49 gam => %m = 58,56%.
21. Áp dụng ĐLBT electron => M
=>nHNO3 => mdd HNO3 => V HNO3
 
Top Bottom