P/ư oxh - khử

C

cunlongxu

Mình cân bằng ra hệ số như sau: 1-2-6-5-2-3. Nhưng hình như sai rùi vì thiếu mất 4O2. Mình dở quá!
 
E

enties

bạn caothuyt2 có thể viết các bước làm ra kết quả như thế ko ?
bạn viết cụ thể vào nha ^^
 
E

enties

nhưng mà mình ko hiểu thì mới hỏi chứ . Mà con này có đơn giản đâu nên bạn phải viết cụ thể tí chứ
 
O

oack

nhưng mà mình ko hiểu thì mới hỏi chứ . Mà con này có đơn giản đâu nên bạn phải viết cụ thể tí chứ
e viết các quá trình cho & nhường e của các nguyên tố thay đổi số OXH ra :) trong bài của e thì có 2 ng tố thay đổi là [TEX]Mn & S[/TEX]

[TEX]Mn^{+7}+5e--->Mn^{+2}[/TEX]

[TEX]S^{+4}-->S^{+6}+2e[/TEX]

cân bằng hệ số thì e [TEX]\sum e_{nhuong} = \sum e_{nhan}[/TEX]
nên e cần nhân [TEX]Mn^{+7}[/TEX] với [TEX]2 ;[/TEX] [TEX]S^{+4}[/TEX] với [TEX]5[/TEX]
pt sẽ như sau

[TEX]5K_2SO_3 + 2KMnO_4 + 6KHSO_4 ---> 9K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 3H_2O[/TEX]

có phải e thắc mắc là tại sao tìm đc hệ số của [TEX]K_2SO_4[/TEX] là [TEX][/TEX]9 ko :) là vì thế này sau khi e nhân hệ số như trên a hướng dẫn thì đc pt sau:

[TEX]5K_2SO_3 + 2KMnO_4 + KHSO_4 ---> K_2SO_4 + 2MnSO_4 + H_2O[/TEX]

bây h e gọi hệ số cân bằng của [TEX]KHSO_4[/TEX] cần tìm là a ; của [TEX]K_2SO_4[/TEX] cần tìm là b ( hệ số cân bằng của [TEX]H_2O[/TEX] thg đc tìm cuối cùng )
sau đó e có các pt này : [TEX]12+a=2b[/TEX] ( theo ng tố [TEX]K[/TEX]) ; [TEX]5+a=2+b[/TEX] (theo ng tố [TEX]S[/TEX]) vì 3 hệ số có đc là cố định
sau đó giải ra e đc [TEX]a=6; b=9[/TEX] -> các hệ số :)
bài này a mới làm đầu tiên đấy b-( cách làm tớ đúng ko T? ^^
 
S

scream9x

ùa! oack làm đúng rùi đó. lại trình bày chi tiết, dễ hiểu nữa chứ. (njce)
pt này fải cân bằng theo 2 bước: cân bằng e & pp đại số là nhanh nhất
nếu ko thì giải theo pp đại số cũng ra đc. đáp án (giải khùng luôn)
 
E

enties

e hèm mình vẫn chưa hiểu lắm.....

hj hj đùa tí giải củ tỉ thế mà không hiểu thì chết lun ^^!
 
E

enties

ùa! oack làm đúng rùi đó. lại trình bày chi tiết, dễ hiểu nữa chứ. (njce)
pt này fải cân bằng theo 2 bước: cân bằng e & pp đại số là nhanh nhất
nếu ko thì giải theo pp đại số cũng ra đc. đáp án (giải khùng luôn)

thế pp đại số làm thế nào hả bạn :) <này thì 50 kí tự àh>
 
Top Bottom