Hóa 9 P/ứ cộng H2

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín có chứa 2,24 lít hỗn hợp khí A (đktc) gồm H2, C2H4, C3H6 ( 2 hidrocacbon có số mol bằng nhau) và một ít bột niken. Nung nóng bình một thời gian sau đó đưa về điều kiện ban đầu thu được hỗn hợp khí B. Tỉ khối của A, B so với CH4 lần lượt là 0,95 và 1,05. Biết thể tích bình không đổi
a) Giải thích tại sao tỉ khối hỗn hợp khí lại tăng sau phản ứng
b) Tính % các khí trong A
c) Nếu dẫn từ từ hỗn hợp khí B qua dung dịch Br2 thấy dung dịch nhạt màu có khối lượng bình đựng dung dịch tăng 1,05 gam. Tính hiệu suất phản ứng cộng H2 của mỗi hidrocacbon nói trên
@phamthimai146
 

Leito Scor

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng ba 2020
111
46
11
a. Vì sao phản ứng có ankan C2H6, C3H8 nên khối lượng mol của hỗn hợp tăng nên tỉ khối tăng
b. nhhA=0.1mol
-> mA=1.52g
->nB=0.09mol
[tex]\Delta[/tex] nhh=nH2 pu=0.01mol
gọi a,b là số mol C2H4, C3H6, H2 (nC2H4=nC3H6)
-> 2a+b=0.1
28a +42a+2b=1.52
->a=0.02mol
b=0.06mol
c. gọi x,y là sô mol C2H6, C3H8
-> x+y=0.01
(0.02-x)28+(0.02-y)42=1.05
-> x=y=0.005mol
-> H%(C2H4)=H%(C3H6)=25%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một bình kín có chứa 2,24 lít hỗn hợp khí A (đktc) gồm H2, C2H4, C3H6 ( 2 hidrocacbon có số mol bằng nhau) và một ít bột niken. Nung nóng bình một thời gian sau đó đưa về điều kiện ban đầu thu được hỗn hợp khí B. Tỉ khối của A, B so với CH4 lần lượt là 0,95 và 1,05. Biết thể tích bình không đổi
a) Giải thích tại sao tỉ khối hỗn hợp khí lại tăng sau phản ứng
b) Tính % các khí trong A
c) Nếu dẫn từ từ hỗn hợp khí B qua dung dịch Br2 thấy dung dịch nhạt màu có khối lượng bình đựng dung dịch tăng 1,05 gam. Tính hiệu suất phản ứng cộng H2 của mỗi hidrocacbon nói trên
@phamthimai146

A: a, a, b mol C2H4, C3H6 và H2 => mol A = 2a + b = 0,1
MA = 16*0,95 = 15,2 và MB = 16*1,05 = 16,8
mA = mB = 28a + 42a + 2b = 15,2*0,1
=> a = 0,02 và b = 0,06
Mol B = 1,52/16,8 = 0,09
Mol H2 phản ứng = mol A - mol B = 0,01
Gọi x, y là mol phản ứng của C2H4 và C3H6
C2H4 + H2 -> C2H6
x------------x----------x
C3H6 + H2 -> C3H8
y------------y----------y
m bình tăng = m anken dư = 28(a-x) + 42(a-y) = 1,05 => 28*0,02 + 42*0,02 - 28x - 42y = 1,05 => 2x + 3y = 0,025
Mol H2 phản ứng = x + y = 0,01
=> x = y = 0,005
=> hiệu suất phản ứng 2 anken bằng nhau = 0,005*100/0,02 = 25%
 
Top Bottom