P.p bảo toàn nguyên tố

X

xuantan2879

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gm hỗn hợp Fe và Cu ( Fe chiếm 30% về khối lượng ) tác dụng vs dung dich chứa 0,69 mol HNO3 tới khi phản ứng hoàn toàn thu đc 0,75m gam chất rắn A, dung dịch B và 6,048 lít hỗn hựop khí X (đktc) gồmNO2 và NO. khối lưọng muối trong hỗn hợp và giá trị của m là?

Em giải thế này ?
m gam (Fe : 0,3m và Cu : 0,7m) , sau pứ còn lại 0,75m
Nên mpư = m - 0,75m = 0,25m < 0,3m , do đó Fe dư và Cu không pứ .
Sơ đồ pứ : Fe + HNO3 tạo ra Fe(NO3)2 + NO2 + NO
Áp dụng ĐLTB nguyên tố : n(HNO3) = 2n(Fe(NO3)2) + n(NO2,NO)
Tìm được m = 47,04 g

Mong thầy gốp ý cách giải và đáp số !
 
H

hocmai.hoahoc

Em xem lại các phép tính nhé!
mFe :mCu = 3 : 7 => mFe= 0,3m, mCu = 0,7m.
Khối lượng hỗn hợp X giảm: m-0,75m = 0,25m => Fe còn dư, Cu chưa phản ứng.
mFe phản ứng = 0,25m => nFe phản ứng = m/224
nHNO3 = 0,7 mol, nZ = 0,25 mol
Áp dụng ĐLBT nguyên tố: nHNO3 = 2nFe(NO3)2 + nNO + nNO2
<=>0,7 = 2m/224 + 0,25 => m = 50,4 g.
 
X

xuantan2879

Thầy ơi ! đề cho số mol HNO3 là 0,69 mol và số mol của 2 khí là 0,27 mol . Mong thầy giải thích !
 
H

hocmai.hoahoc

Xin lỗi em! Số mol HNO3 là 0,69 mol, kết quả có thay đổi đôi chút. Còn về cách làm của em như vậy là cũng ổn rồi!
 
Top Bottom